2 vấn đề nuôi dạy con trẻ mà đa số gia đình đều không thắt chặt

Vấn đề không nằm ở đứa trẻ mà lại chính ở các bậc phụ huynh. Không có những đứa trẻ hư mà chỉ có những ông bố bà mẹ không biết giáo dục con đúng cách mà thôi! 

Làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng đơn giản. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cũng biết lắng nghe, biết học cách để làm một người dẫn đường tốt, thì đó cũng không phải là điều gì quá khó. Dưới đây là 2 vấn đề nuôi dạy con trẻ mà đa số gia đình đều không thắt chặt

Nên quản lý con cái trong dịp hè

Dịp nghỉ hè, khi không phải đến trương học tập, thường là học sinh được tự do thỏa thích vui chơi, nô đùa theo ý của mình mà ít bị cha mẹ la mắng. Đối với các em ở bậc tiểu học, bố mẹ vẫn phải để mắt tới bởi chúng còn nhỏ, nhưng các em học sinh bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông thì bố mẹ nghĩ chúng đã lớn rồi nên ít quan tâm hơn. Như chúng ta đã biết, bây giờ trò tiêu khiển của đại đa số các em học sinh là trò choi điện tử. Học sinh có thể “giết thời gian” cả buổi, thậm chí nhiều buổi liền với các trò choi vô bổ mà không biết chán này.

2 vấn đề nuôi dạy con trẻ mà đa số gia đình đều không thắt chặt - Ảnh 1

Tiền bố mẹ cho để ăn sáng, để học thêm… chúng đều “nướng” vào quán game. Có em, do ham chơi, lại không ăn uống đầy đủ và điều độ nên sức khỏe suy giảm, ngươi gầy rộc hẳn đi. Thậm chí có em do hết tiền, sinh ra nói dối, ăn cắp vặt, vay mượn lung tung và biết bao tật xấu khác. Các em suốt ngày dán mắt trước màn hình máy tính cũng là điều không tốt bởi rất hại cho mắt. Đó là đối với học sinh ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Còn học sinh ở các vùng nông thôn, miền núi thì các em ít có thời gian chơi hơn vì còn phải giúp đỡ bố mẹ, gia đình làm các công việc lặt vặt trong nhà, chăn thả gia súc…

Tuy vậy, sau khi xong việc là các em lại tự ý đi chơi, cha mẹ không quản lý được. Đã có rất nhiều trường hợp học sinh ở nông thôn, miền núi bị chết đuối vào dịp nghỉ hè khi rủ nhau ra sông, suối, ao, hồ để tắm và nô đùa với dòng nước mát. Để những ngày nghỉ hè của các em học sinh được an toàn, hữu ích đối với chính các em, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp quản lý giáo dục con cái thật tốt, hợp lý. Nên hạn chế cho con chơi game và lướt mạng Internet. Có thể đưa ra “định mức” mỗi ngày chỉ được chơi 1-2 giờ và thời gian con lại phải nghỉ ngơi, ôn luyện bài vở, có điều kiện thì học thêm các lớp múa hát, võ, vẽ…

Cha mẹ cũng nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động tập thể của địa phương trong dịp hè như hội trại hè thanh thiếu niên, bởi đây là dịp học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi nhiều điều bổ ích từ đoàn thể, bè bạn, tạo điều kiện cho các em mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống. Ở những vùng nông thôn, miền núi cũng cần cố gắng tổ chức các tour du lịch ngắn ngày, các chuyên thăm quê nội, ngoại để các em gắn bó hơn với quê hương, thắt chặt tình cảm yêu thương trong gia đình họ hàng, tăng cương ý thức và lòng tự hào dân tộc… Sau mỗi chuyến đi, các em sẽ hiểu biết hơn, “lớn” hơn… bởi “đi một ngày đàng học một sàng khôn” mà!

Gia đình cần được vun vén lâu dài

Theo thống kê mới đây, tại các đô thị lớn Việt Nam, có đến 30-40% số gia đình lâm vào cảnh cơm hàng cháo chợ. Gia đình hiện đại, cung cách người “nội tướng” chăm sóc gia đình cũng khác trước và cách chúng ta cảm nhận hạnh phúc qua bữa cơm gia đình cũng khác. Đa số các ông chồng ngày nay khi được hỏi về chuyện bữa cơm gia đình đều rất thoải mái: bữa cơm gia đình quan trọng nhưng không đến mức… trầm trọng. Nghĩa là một tuần không ăn cơm nhà vài ba hôm là chuyện bình thường. Nếu vợ bận việc không nấu cơm cũng chẳng sao! Có những người vì công việc nên chỉ ăn ở nhà vào chủ nhật, nghĩa là chỉ 4 ngày một tháng.

2 vấn đề nuôi dạy con trẻ mà đa số gia đình đều không thắt chặt - Ảnh 2

Việc trụ cột gia đình vắng mặt trong bữa cơm đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong các sinh hoạt khác của gia đình: chơi và trò chuyện với con, dạy con học hành. Ngoài việc là lúc sum họp của gia đình, bữa ăn còn là lúc để hướng dẫn con trẻ cách sống, đạo đức. Dạy lớp trẻ về ăn uống là truyền thụ cho chúng cả một nền văn hóa. Trong một buổi chuyện trò về văn hóa ẩm thực, giáo sư Trần Văn Khê bộc bạch: “Nếu đem cách ăn uống của ta so với người Tây, sẽ có những điểm… vượt trội. Các gia đình người Việt ở nước ngoài đã thích nghi với fastfood (thức ăn nhanh). Khi nói về ẩm thực, nhiều bạn trẻ tỏ ra ngỡ ngàng.

Họ chỉ ăn cho mau chứ không biết ăn ngon, việc nấu nướng tại nhà đã thành xa lạ. Nếp sống gia đình truyền thống bị phá vỡ và đó là xu hướng chung. Trong khi đó, có nhiều gia đình giàu có bắt đầu dạy con cách nấu nướng, ăn uống theo truyền thống. Chẳng phải vì “phú quý sinh lễ nghĩa”, mà cần phải cho lớp trẻ hiểu về sự quan trọng của ẩm thực, của bữa cơm gia đình. Vì đó là truyền thống văn hóa, biết trân trọng những giá trị truyền thống văn hóa ông cha để lại cũng là cách giữ gìn hạnh phúc cho mái ấm gia đình”.

Ngày nay, trong cơ chế thị trường, nhiều giá trị văn hóa truyền thông của gia đình vẫn được bảo tồn và phát huy, tuy nhiên cũng không ít gia đình gặp khó khăn, mất dần tính đề kháng. Đây đó có sự sa sút trong vấn đề dạy dỗ con cái. Những suy tính nhỏ nhen, những tệ nạn xã hội luôn rình rập dẫn đến sự tha hóa, xuống cấp về đạo đức. Vì vậy, gìn giữ truyền thống gia đình, giữ vững đạo lý dân tộc là vấn đề bức bách của thời đại.

Nguồn tổng hợp
 

Create AccountLog In Your Account