5 nguyên tắc giáo dục con cái giúp trẻ phát triển toàn diện

Giáo dục, đặc biệt là giáo dục con cái, là một khoa học nhưng cũng là một nghệ thuật nên không thể đóng khung thành công thức để áp dụng cho cho tất cả mọi trường hợp.

Có những bậc phụ huynh vì mải lo đến chuyện làm ăn, mà đã vô tình để con mình "phát triển tự nhiên", dẫn đến một hệ quả là tỉ lệ trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên phạm tội ngày càng gia tăng. Việc giáo dục con cái cần phải được cha mẹ quan tâm ngay từ tuổi ấu thơ, vì giáo dục đòi hỏi phải có thời gian. Sau đây là một số nguyên tắc dạy con mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

Dạy con tính độc lập

Bạn không bao giờ có thể theo con đến hết cả cuộc đời. Thế nên cách tốt nhất là ngay từ khi chúng còn nhỏ, bạn hãy dạy con cách để đi trên đôi chân của chính mình. Hãy hướng dẫn con cách làm mọi việc. Đầu tiên, bạn có thể làm màu cho con nhưng sau đó hãy để con có cơ hội tự làm. Thực ra lúc đầu con bạn sẽ chỉ bắt chước theo những gì bạn đã làm một cách vô thức. Nhưng dần dần, khi tất cả đã thành thói quen, chúng sẽ làm lại mọi việc một cách có ý thức hơn.

Khi đó, bạn hãy ở bên con để khuyến khích và cổ vũ con kịp thời. Nếu đôi lúc trẻ làm mọi việc còn lúng túng hay gây đổ vỡ, thì cũng đừng lấy đấy làm bực mình. Được sự động viên của bố mẹ, trẻ sẽ hưng phấn hơn, tự tin hơn. Ở những đứa trẻ được bố mẹ rèn cho tính độc lập, thì sau này khả năng thích ứng với môi trường xã hội, cũng như khả năng giải quyết những rắc rối trong cuộc sống sẽ cao hơn.

5 nguyên tắc giáo dục con cái giúp trẻ phát triển toàn diện - Ảnh 1

Không bao giờ sử dụng bạo lực

Bạo lực luôn khiến trẻ con sợ hãi. Đánh mắng con sẽ làm cho đứa trẻ bị tổn thương về tinh thần. Trong chúng luôn tồn tại sự sợ hãi, khiếp đảm. Những đứa trẻ sống trong gia đình có cha (hay mẹ) thích sử dụng bạo lực thường mắc chứng tâm thân hoảng loạn, thậm chí cách bố mẹ đối xử với chúng còn trở thành những nỗi ám ảnh theo đuổi chúng trong suốt quãng đời của mình.

Bằng chứng là quá nửa số trẻ em chưa đến tuổi vị thành niên phạm tội đều bát nguồn từ nỗi ám ảnh những trận đòn của bố (hay mẹ) chúng trong thời thơ ấu. Các bậc cha mẹ nên giáo dục con bằng tất cả tình yêu thương con mình. Hãy nhẹ nhàng dạy dỗ trẻ cách phân biệt đúng sai. Chỉ có tình yêu, lòng vị tha mới là cách giáo dục con bạn tốt nhất.

Đừng nuôi chiều con

Yêu thương không đồng nghĩa với sự nuông chiều. Nếu bạn chiều theo mọi sở thích của con, thì vô tình bạn đã làm hư con mình đấy. Trẻ con chưa hiểu được hết mọi điều, sẽ có rất nhiều sở thích của trẻ rất vô lý. Bạn phải tìm cách chỉ cho trẻ thấy đòi hỏi của chúng sai ở đâu. Như thế dần dần trẻ sẽ bớt những đòi hỏi phi lý. Những đứa trẻ được nuông chiều dễ sinh tính ích kỷ, ỷ lại, không chịu vận động, sống dựa vào người khác… Những điều này hoàn toàn bất lợi cho trẻ khi phải tiếp xúc với môi trường xã hội sau này. Khi con có những biểu hiện xấu, cha mẹ phải kịp thời uốn nắn, không được bao che hay làm ngơ trước sai lầm của trẻ.

Dạy con về sự công bằng

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên dạy con hiểu thế nào là lẽ công bằng trong cuộc sống. Muốn thế, bố mẹ phải làm gương trước. Đừng vì đứa này là con trai, đứa kia là con gái; hay đứa này xinh đứa kia xấu mà bạn đối xử thiên lệch. Trong mối quan hệ của con với bạn bè cũng vậy. Nếu con bạn sai, bạn phải chỉ cho con thấy khuyết điểm của mình để con còn sửa chữa.

Bố mẹ hãy là tấm gương

Dù nói gì đi chăng nữa, thì trước tiên cha mẹ phải cực kỳ gương mẫu. Bạn sẽ không thể dạy con được nếu như bản thân không thực hiện tốt những điều mình đẫ dạy con. Trẻ con tuy chưa biết hết được điều gì đúng – sai nhưng chúng biết nhìn nhận người khác. Ví dụ: Bạn chẳng thể nào dạy con rửa tay trước khi ăn cơm nếu bạn không làm như vậy, trẻ con sẽ bắt chước tất cả những gì bạn làm – cho dù bạn muốn hay không. Cho nên, nếu muốn con bạn tuân thủ theo những gì bạn đã giáo dục chúng, thì cách tốt nhất là bạn hãy nghiêm túc thực hiện những gì mình đã dạy con.

Khác với những kiểu áp đặt, coi con cái như “vật sở hữu” để áp đặt nhào nặn con cái theo ý muốn và khuynh hướng riêng mình, cha mẹ phải tự trang bị những kiến thức và kỹ năng giáo dục con, hiểu tâm lý theo từng lứa tuổi và nhất là, những đặc điểm của từng đứa con trong gia đình. Một công việc không hề là nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng cũng thật thú vị và hấp dẫn cho những ai muốn xây dựng một gia đình đúng nghĩa.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account