Bé đi ngoài có hiện tượng máu lẫn trong phân là dấu hiệu của bệnh gì??

Một triệu chứng rất phổ biến và rất hay gây ra hoảng loạn cho các bậc cha mẹ là hiện tượng đi ngoài ra máu ở trẻ, còn được gọi là chảy máu trực tràng.

Đi cầu ra máu ở trẻ nhỏ khiến cha mẹ lo lắng và hoảng sợ. Điều đáng mừng là hầu hết các trường hợp phân trẻ có lẫn máu không nguy hiểm với trẻ. Tuy nhiên cha mẹ nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong triệu chứng này luôn luôn gây lo lắng, nhưng không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Những trẻ mới sinh thường nuốt một ít máu mẹ khi sinh, máu này chảy vào đường tiêu hóa. Nói chung, chảy máu trực tràng vào những tuần đầu của trẻ là rất hiếm thấy và có thể chứng tỏ rằng ruột bị tổn thương hoặc bị rối loạn gì đó trong hệ thống cung cấp máu.

Ở những trẻ lớn tuổi hơn và đang tập đi: nguyên nhân ra máu từ hậu môn là bị rách hậu môn, có thể do táo bón. Ở những trẻ lớn tuổi hơn cũng có thể bị rách hậu môn, nhưng thường không phải máu, mà là những vết máu ở phân. Khi trẻ đi “đại tiện” rất đau. Thành ra một vòng khép kín: đứa trẻ sợ đi đại tiện đành nhịn, do đó phân ứ lại và hóa cứng, nên chúng cố rặn đẩy nó ra lại càng đau.

Bé đi ngoài có hiện tượng máu lẫn trong phân là dấu hiệu của bệnh gì?? - Ảnh 1

Sự can thiệp của bác sĩ: Thường các vết rách ở hậu môn tự lành, nhưng cần phải theo dõi để trẻ đi được phân lỏng. Bác sĩ sẽ cho con bạn thuốc mỡ bôi để giảm đau và thuốc uống chống táo bón. Trong trường hợp hãn hữu mới phải làm phẫu thuật để kéo căng trực tràng và làm lành những vết rách.

Chảy máu có kèm theo đau ở dạ dày: phải xử lý rất thận trọng. Nguyên nhân có thể có nhiều, nhưng phổ biến nhất là tắc ruột, đặc biệt ở lứa tuổi từ 2 đến 6 tháng. Đứa trẻ kêu thét và quằn quại vì đau, giữa các cơn đau, mặt nó tái mét và xỉu đi. Nó có thể nôn và bụng phình lên. Trong trường hợp này, phải cấp tốc gọi cấp cứu. Sự can thiệp của bác sĩ: Có thể phải phẫu thuật để thông tắc ruột.

Tiêu chảy có máu: phần lớn liên quan đến nhiễm trùng do sử dụng những thực phẩm ôi thiu, nhiễm trùng. Cũng có thể là bị kiết lỵ, đặc biệt là sau khi đi nước ngoài về. Một số loại nhiễm trùng trong đó có tác dụng rất mạnh đối với trẻ, đặc biệt là những trẻ nhỏ. Còn những bệnh khác thì xảy ra ở thể nhẹ, song bất luận trong trường hợp nào cũng phải đến bác sĩ.

Sự can thiệp của bác sĩ: Có thể chữa được nhiễm trùng đường ruột bằng những phương tiện trong gia đình hoặc bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ sẽ khám bệnh và cho thuốc điều trị. Tất cả sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Nếu ngộ độc ở đường ruột, thì bác sĩ buộc phải cách ly đứa trẻ cho đến khi chữa khỏi nhiễm trùng. Thường mất khoảng từ hai tuần lễ và có thể lâu hơn. Phương pháp điều trị cũng giống như điều trị các thể tiêu chảy khác. Máu trong phân có thể xuất hiện sau khi chảy máu mũi và thậm chí khi đau họng, vì rằng trong trường hợp này đứa trẻ đôi khi nuốt phải một ít máu.

Nguyên nhân xuất hiện máu ở phân thì rất nhiều. Viêm hoặc loét dạ dày đều có thể gây ra chảy máu. Cũng có thể nói về các u thịt, sự thay đổi về sinh lý của các mạch máu. Viêm kết tràng, viêm ở phần dưới ruột, thường thấy ở trẻ lớn tuổi hơn và người lớn. Tuy những triệu chứng đó loại bỏ được rất nhanh, nhưng phải điều trị lâu. Thậm chí sau khi khám bệnh, bác sĩ không phải bao giờ cũng xác định ngay được nguyên nhân của chảy máu.

Lời khuyên: Nếu bạn thấy máu ở phân con bạn, thì đưa nó đến bác sĩ. Nếu máu lẫn với cục phân, thì phải nhanh chóng đưa đến bác sĩ, vì rằng trong trường hợp này nguồn gốc chảy máu chính là ruột. Máu ở bên ngoài phân chứng tỏ máu chảy ở hậu môn do bị rách. Nguyên nhân này không mấy quan trọng.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account