Cách chăm sóc răng miệng và thứ tự mọc răng ở trẻ

Đây là những ngày thực sự hồi hộp và thích thú, khi mà những dấu vết trăng trắng nhỏ xíu lú lèn từ nướu của bé. Đây là những chiếc răng đầu tiền mọc lên, khởi đầu cho hàm răng sữa đầy đủ gồm 20 cái sẽ tồn tại ít nhất là đến khi bé được 5 tuổi và một số chiếc răng tồn tại đến khi bé 12 tuổi.

"Cho đến khi đầy một năm tuổi, con tôi vẫn chưa mọc một cái răng nào cả, lúc ấy tôi bắt đầu hoài nghi răng cháu sẽ không có răng! Tuy nhiên sau khi cái răng cửa đẩu tiên mọc lên ở hàm trên thì các răng còn lại nhanh chóng nhú lên theo. Bé tập đi trong cùng một tuần với thời điểm mọc răng, vì thế gia đình chúng tôi có hai niềm vui đến cùng một lúc" Kerry, mẹ của bé Ruby ( 18 tháng tuổi).  Đó là quá trình mọc răng của bé Ruby. Chúng ta hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ thêm nào

Hàm răng sữa của bé tạo nên nền tảng vững chắc cho hàm răng vĩnh viễn về sau.

Hầu hết các trẻ (nhưng không phải là tất cả) mọc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Răng sữa đầu tiên có thể mọc lên đột ngột nhưng thường có dấu hiệu sưng vùng nướu phía trên răng trước khi răng mọc. Hai chiếc răng trước hàm dưới thường mọc trước tiên, sau đó hai răng trước hàm trên nhanh chóng mọc kế tiếp. Bốn chiếc răng này được xem như những công cụ chính để cắn thức ăn. Ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, cũng có thể răng phía hàm đối diện mọc lên ngay sau đó, thường là hai chiếc cùng mọc. Các răng này được gọi là răng cửa. Sau đợt mọc răng đầu tiên bé thường có 8 cái răng.  Những chiếc răng kế tiếp sẽ mọc lên là bốn chiếc răng phía sau, là các răng hàm thứ nhất. Hai chiếc răng hàm dưới thứ nhất mọc lên trước, sau đó hai chiếc răng hàm trên thứ nhất mọc lên theo. Những chiếc răng này dùng để nhai nên có mặt phẳng để nghiền thức ăn. Kế tiếp sau đó, các răng nhọn là răng nanh mọc lên ở cả hai hàm. Sau cùng, loạt bốn răng hàm thứ hai nhú lên ở phía sau cùng trong miệng, tạo nên hàm răng sữa đầy đủ gồm 20 chiếc.

Cách chăm sóc răng miệng và thứ tự mọc răng ở trẻ - Ảnh 1

Khi nào răng trắng?

Biểu đồ cũng cho thây những mốc thời gian dự kiến từng răng sẽ mọc. Tuy nhiên điều cần nhớ là răng có thể mọc sớm hoặc muộn hơn thời gian dự kiến khoảng 6 tháng. Răng sữa tồn tại trong một thời gian dài. Thời gian từ khi răng sữa đầu tiên mọc lên đến khi răng sữa đầu tiên rụng đi sẽ kéo dài khoảng 6 năm, sau đó răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn. Trẻ hầu như rụng các răng sữa theo đúng thứ tự như lúc chúng mọc lên, nhưng quá trình thay răng sẽ diễn ra từ từ trong vòng 6 năm, trong độ tuổi từ 6 đến 12. . Vì răng vĩnh viễn thường không mọc ra ngay sau khi răng sữa rụng, bé sẽ bị sún răng trong một thời gian. Ngoài ra, biểu đồ ở trang kế tiếp sẽ đưa ra một ý niệm về thời điểm mọc 32 chiếc răng vĩnh viễn : 16 chiếc ở hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới. Những chiếc răng sữa đầu tiên này sẽ theo cùng bé suốt những năm bé vừa biết đi lẫm chẫm và một thời gian cả sau đó nữa.

Răng và các mô nâng đỡ

Chiếc răng được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Các chất liệu này được chia thành ba nhóm căn bản: thân răng là phần chúng ta có thể trông thấy; cổ răng là phần răng bị che lấp trong nướu; chân răng là phần được cắm trong xương hàm. Cấu tạo răng gồm có men răng, ngà răng, tủy răng và xương răng. Răng được giữ trong hàm nhờ những sợi gọi là dây chằng răng.

Men răng

Thân răng được bảo vệ bởi một lớp men dày hơn ở đính răng và mỏng dần về phía cổ răng, tại vị trí răng tiếp xúc với hàm. Vai trò của lớp men răng này là bảo vệ các mô bên trong răng và tiếp nhận các va chạm đáng kể từ các dộng tác nhai, cắn. Men răng là một chất liệu cứng đến không ngờ, được tạo thành từ các khoáng chất có dạng như pha lê, chỉ bị tác động chút ít do thay đổi nhiệt độ. Ở trẻ nhỏ, men răng đặc biệt mỏng ở phía dưới các đường rãnh nhỏ và vết nứt mà chúng ta có thể thấy trên mặt nhai của răng hàm. Hơn nữa, men răng không được phân bố đều trên răng, có những hố nhỏ và những điểm không đều có thê bị đóng thức ăn và mảng bám răng. Các vùng này là nơi dễ bị sâu nhất, vì thế điều quan trọng là phải làm vệ sinh nơi bề mặt của răng, không được bỏ sót vị trí nào.

Cách chăm sóc răng miệng và thứ tự mọc răng ở trẻ - Ảnh 2

Ngà răng

Ngà răng nằm ngay dưới men răng và kéo dài xuống đến chân răng. Ngà răng tạo nên phần chính của răng và được tạo thành từ chất liệu tương tự như men răng.

Răng trắng hoặc không trắng lắm?

Màu răng có quan hệ với độ dày của lớp men bao quanh răng. Nếu lớp men mỏng, màu vàng của lớp ngà răng bên trong bị lộ rõ khiến cho răng có sắc vàng. Răng trắng không hẳn là chắc khỏe hơn răng vàng, cũng không hẳn là ít bị sâu hơn. Tuy nhiên, ngà răng có màu vàng hơn và ít cứng hơn men răng. Ngà răng rất nhạy cảm và phản ứng rất nhanh trước sự thay đổi nhiệt độ. Đó là lý do khiến cho ngà bị hỏng khi có lỗ sâu răng hoặc khi nướu bị tụt khiến cho ngà răng lộ ra.

Tủy răng

Tủy răng bao gồm các dây thần kinh và mạch máu, tạo thành phần trung tâm của răng. Tủy răng đặc biệt nhạy cảm và các tế bào thần kinh trong tủy sẽ thúc đẩy việc chuyển các tín hiệu đau đến não.

Xương răng

Đúng như tên gọi, chất liệu giống như xương này nối liền giữa xương hàm nâng đỡ răng bởi các sợi bao quanh gọi là dây chằng. Xương răng bao bọc và bảo vệ chân răng, tương tự như men răng bảo bệ thân răng, dù xương răng không được cứng như men răng. Xương răng tiếp tục hình thành suốt đời nhưng có thể lộ ra khi nướu bị tụt và có thể bị mòn đi nếu đánh răng quá mạnh bạo.

Các sợi nâng đỡ răng

Các sợi này có thể bị phá hủy hoặc hư hỏng do viêm hoặc nhiễm trùng, khiến cho răng bị rụng hoặc bị đau.

Hàm và nướu răng

Hàm tạo thành bộ khung cho miệng, trong đó có cả răng. Nướu bao bọc và bảo vệ xương hàm.

Cách chăm sóc răng miệng và thứ tự mọc răng ở trẻ - Ảnh 3

Hàm

Hàm trên (maxilla), là hàm cố định , gắn chặt vào xương sọ. Hàm dưới (mandible), có thể di động theo nhiều hướng cho phép ta cắn, nhai và nuốt. Hàm trên và hàm dưới phát triển theo sự tăng trưởng của trẻ, giúp cho hàm răng vĩnh viễn có đủ chỗ mọc khi trẻ đến tuổi dậy thì. Bộ hàm lý tưởng nhất có hàm trên và hàm dưới ăn khớp với nhau giúp cho các răng hàm dưới và răng hàm trên có thể phối hợp hiệu quả nhất trong các động tác cắn và nhai.

Nướu.

Nướu (gingivae), được tạo thành từ các mô mềm dính liền hoặc không dính liền, bao bọc quanh xương. Nướu răng khỏe mạnh có màu hồng nhạt, gắn liền với răng và tiếp giáp với xương hàm. Vi khuẩn từ mảng bám răng có thể làm cho nướu sưng đỏ, tạo thành những túi và nhanh chóng trở thành nơi bựa răng đóng lại. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của viêm nướu là chảy máu nướu, khiến cho trẻ rất ngại đánh răng. Tuy nhiên khi bị viêm nướu, vẫn cần phải đánh răng nhẹ nhàng ít nhất hai lần mỗi ngày. Khi chải răng nên chải nhẹ cả nướu và nên dùng loại bàn chải có lông bằng nhựa mềm. Nếu bé có thúi quen dùng núm vú giả thì nên hạn chế chí cho bé ngậm khi đi ngủ hoặc ngủ trưa và cần lấy núm vú ra khi bé đã ngủ.

Tại sao răng sữa có tính chết quan trọng?

Hàm răng sữa của bé rất quan trọng, không chí để cho đẹp. Việc chăm sóc răng sữa kỹ lưỡng ngay từ ban đầu chính là tạo điều kiện khởi đầu thuận lợi để bé có răng miệng khỏe đẹp khi trưởng thành. Dưới đây là những lý do chính khiến cho răng sữa giữ vai trò quan trọng:

Duy trì khoảng cách. Răng sữa duy trì các khoảng cách để các răng trưởng thành có thể mọc. Nếu răng sữa mọc lệch lạc, bé cần được mang thanh niềng hoặc dụng cụ giữ khoảng cách cho răng trưởng thành mọc . Răng có thể bị giạt đi khi có khoảng trống do răng sữa bị rụng sớm. Việc dùng bữa cùng cả gia đình sẽ khuyến khích bé tận hưởng không khí bữa ăn và những cơ hội hòa đồng với mọi người. Tăng trưởng và phát triển Hàm răng ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt của bé, về phương diện thẩm mỹ, điều này rất quan trọng, bởi vì khi một đứa bé cảm thây ngượng ngùng về hàm răng của mình thì sẽ không bao giờ muốn mĩm cười.

Ăn uống tốt

Khi trẻ chuyển dần sang ăn thức ăn đặc thì tầm quan trọng của hàm răng cũng tăng lên theo sự phát triển của các kỹ năng cắn, nhai và nghiền thức ăn. Hàm răng cũng đóng một vai trò riêng trong tốc độ phát triển của bé.

Cách chăm sóc răng miệng và thứ tự mọc răng ở trẻ - Ảnh 4

Bảo vệ hàm răng vĩnh viễn

Việc chăm sóc tốt hàm răng sữa sẽ giúp bé có hàm và miệng khỏe khoắn cho hàm răng vĩnh viễn. Một hiện tượng nhiễm trùng ở răng sữa cũng có thể gây hại cho răng vĩnh viễn sẽ mọc lên trên hàm. Một áp xe ở chân răng sữa có thể để "thẹo" trên răng trưởng thành đang ở ngay dưới răng sữa đó trước khi răng trưởng thành nhú lên, khiến cho quá trình phát triển răng trưởng thành bị rối loạn.

Vai trò lâu dài

Một số răng sữa tồn tại trong miệng cho đến khi bé được 10-12 tuổi, vì thế việc giữ gìn cho các răng sữa luôn luôn chắc khỏe trong suốt thời gian này là rất quan trọng.

Để chuẩn bị tâm lý cũng như để chuẩn bị tốt cho cách chăm sóc răng miệng  của con thì các mẹ nên tìm hiểu thứ tự mọc răng sữa của trẻ nhé.

Nguồn tổng hợp
 

Create AccountLog In Your Account