Cách chăm sóc và làm hạ nhiệt cơ thể khi thân nhiệt trẻ tăng cao

Những cơn mưa đầu mùa kéo đến cùng các căn bệnh vặt. Thân nhiệt tăng cao do những cơn cảm lạnh hay ngấm phải nước mưa làm bé nhà bạn quấy khóc mãi.

Các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh làm theo lưu ý sau để cách chăm sóc và làm hạ nhiệt cơ thể cho bé yêu. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, việc chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách cũng rất quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục, khoẻ mạnh trở lại.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Trong thời gian bệnh, cơ thể trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ thành phân cung cấp nàng lượng. Khi sốt cao các men tiêu hóa bị ức chế nên trẻ thường chán ăn, bạn hãy chế biến cho trẻ những món ăn dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ. Vì vậy với trẻ còn bú mẹ, cho bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần lâu hơn bình thường. Nếu trẻ mệt không tự bú được thì mẹ phải vắt sữa và đút bằng muỗng cho trẻ uống. Với trẻ lớn hơn, thay đổi thức ăn, làm những món hợp khẩu vị để giúp trẻ ăn nhiều, kích thích sự thèm ăn. Nếu trẻ bị tiêu chảy, có thể dùng nước giá đậu xanh để khuấy bột, nấu cháo cho trẻ.

Bổ sung đủ nước

Khi sốt, cơ thể trẻ mất nhiều nước, chất điện giải qua da, đường thở và mất vitamin qua phân, nước tiểu, cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước đun sôi để nguội hoặc nước trái cây tươi. Có thể pha nước chanh với ít đường và ít muối hoặc pha một gói Oresol pha với 1 lít nước ấm.

Cách chăm sóc và làm hạ nhiệt cơ thể khi thân nhiệt trẻ tăng cao - Ảnh 1

Hạ nhiệt

Khi ốm cơ thể trẻ bị mất nước và muối khoáng, khiến hệ thần kinh bị rối loạn. Điều này làm nhiệt độ cơ thể không ổn định, lúc quá nóng, lúc lại quá lạnh. Vì vậy không nên ủ trẻ kín quá hoặc cởi hết áo quần ra rất có thể khiến trẻ bị co giật nguy hiểm cho trẻ. Hiện tượng này có thể dẫn đến những tổn thương ở não, gây nên những chứng động kinh về sau. Bạn hãy cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thoáng mát và để con ngồi ở nơi thoáng khí. Có thể lau người cho trẻ bằng nước ấm, lau kỹ trán, dưới cánh tay và bẹn.

Kiểm tra thân nhiệt

Đo nhiệt độ của trẻ mỗi giờ một lần để biết cách xử lý đúng lúc. Đặt nhiệt kế ở hậu môn của trẻ sẽ cho độ chính xác nhất, nhưng nó sẽ làm cho trẻ khó chịu. Thường hay đặt nhiệt kế ở dưới cánh tay hoặc ngậm miệng thì sai số cũng không đáng kể.

Sổ tay lưu ý

Khi bé bị sốt không nên ngâm nước lâu nhưng cũng phải lau người bé sạch sẽ, tránh để bé bị hăm, hay nhuốm lạnh.

Các sai lầm thường gặp

– Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ kịp thời (khi trẻ bắt đầu sốt từ 38,5°C) khiến trẻ bị co giật, dẫn đến tổn thương ở não, gây chứng động kinh sau này.

– Kiêng nước hoàn toàn: Khi trẻ sốt không nên ngâm nước lâu, nhưng vẫn phải vệ sinh cơ thếể cho bé bằng nước ấm để trẻ cảm thấy dễ chịu. Cách này còn giúp hạn chế nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng da.

– Chế độ ăn của trẻ: Nấu loãng thức ăn cho trẻ hơn bình thường nhưng lại không tăng cường bữa. Không nêm dầu, mỡ vào thức ăn khi trẻ bị sốt tiêu chảy. Hoặc thịt gà khi trẻ sốt có ho vì sợ trẻ ho nặng thêm, nhưng điều này đều không có cơ sở vì thịt gà không gây ho cho trẻ.

Trẻ bị sốt phải làm gì và không nên làm gì để nhanh hạ sốt? Từ những chia sẻ trên đây chắc các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Trong quá trình hạ sốt cho trẻ cần theo dõi tình hình để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account