Cẩm nang chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh là mối quan tâm đáng lo ngại của tất cả các bà mẹ, sau vấn đề dinh dưỡng và tiêm chủng cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, da ở vùng quấn tã cần được chăm sóc nhiều hơn những nơi khác. Các tác nhân gây hăm tã như nước tiểu sự hầm hơi khi quấn tã luôn tấn công làn da của bé. Vì vậy, phòng ngừa không cho các tác nhân trên tiếp xúc với da bé chính là giải pháp tránh hăm tã tốt nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn được những sản phẩm thực sự thích hợp cho da của con mình, các bà mẹ cần lưu ý đến một số đặc điểm cơ bản về cách chăm sóc da của da trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Đặc điểm của da trẻ em

Chỉ cần nhìn thôi, các bà mẹ đã cảm nhận được sự mỏng manh yếu ớt của da trẻ. Da trẻ em có các sợi collagen nhỏ hơn, còn các sợi protein đàn hồi vẫn chưa phát triển. Độ pH trên da của trẻ sơ sinh không thích hợp để ngăn chặn vi khuẩn, trẻ phải mất vài tuần sau mới đạt được độ pH như của người lớn. Da trẻ rất dễ bị khô vì thiếu lớp bã nhờn. Chính vì vậy, các cơ chế bảo vệ của da trẻ còn rất yếu kém. Khi chúng ta sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ, cần lưu ý đến các đặc điểm trên để lựa chọn sản phẩm thích hợp.

Cẩm nang chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất - Ảnh 1

Chăm sóc da ở vùng quấn tả

Da ở vùng quấn tã cần được chăm sóc nhiều hơn những nơi khác. Da trẻ không đủ sức tự bảo vệ khi có những tác động bên ngoài, đặc biệt là khi mặc tã suốt đêm hay bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân khác (ẩm ướt bên trong tã lót, tác động của phân và nước tiểu…). Các yếu tố trên thường dẫn đến triệu chứng hăm tã làm trẻ khó chịu. Hiện nay, giải pháp sử dụng một loại thuốc mỡ bôi để phòng ngừa và điều trị hăm tã đang rất phổ biến. Giải pháp này đã được chứng minh tính hữu hiệu trên nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Tại sao phải phòng ngừa hăm tã?

Các tác nhân gây hăm tã như phân, nước tiểu, sự hầm hơi khi quấn tã luôn tấn công làn da của bé. Vì vậy, phòng ngừa không cho các tác nhân trên tiếp xúc với da bé chính là giải pháp tránh hăm tã tốt nhất. Các chuyên gia trong ngành da liễu trẻ em khuyên các bà mẹ không nên đợi đến khi trẻ bị hăm mới điều trị bằng thuốc mà nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa hăm tã.

Tuy nhiên, da trẻ sơ sinh còn rất mỏng manh nên những sản phẩm dùng trong phòng ngừa hăm tã phải bảo đảm những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt, được gọi là ba "tiêu chuẩn vàng" của một thuốc dùng trong phòng ngừa hăm tã. An toàn: Da trẻ sơ sinh có khả năng thẩm thấu và nhiễm độc cao hơn người lớn. Vì vậy các thành phàn của thuốc mỡ phải rất an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, càng dùng ít hóa chất càng tốt. Dạng bào chế là thuốc mỡ: được ưu tiên khuyên dùng nhiều hơn so với dạng nước hay dạng kem vì thuốc mỡ ngăn chặn các tác nhân gây kích thích tốt nhất. Thuốc mỡ với tỉ lệ dầu cao hơn nước có thể giữ được lâu mà không cần hóa chất bảo quản.

Công thức của thuốc kem hay thuốc nước thường đòi hỏi phải thêm vào một số tá dược tiềm ẩn nguy cơ gây kích thích, gây dị ứng hay gây độc. Dễ bôi, dễ rửa: Dược phẩm được sử dụng phải dễ bôi và dễ rửa, không gây cọ xát khi bôi thuốc hay khi rửa (xảy ra ở các sản phẩm có những dạng lợn cợn, không mịn) – có thể khiến da bị tổn thương. Khi đó chính thuốc cũng là một yếu tố dẫn đến chứng hâm tã.

Cẩm nang chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất - Ảnh 2

Chọn sản phẩm chăm sóc da ở vùng quần tã cho bé

Khi chọn mua các sản phẩm chăm sóc da cho bé, bạn nên chú ý đến dạng bào chế và thành phần của thuốc. Nếu trên bao bì sản phẩm có chữ kem hoặc cream là dạng thuốc kem: nhũ tương dầu trong nước có tỉ lệ nước nhiều hơn nên không có khả năng chống thấm nước. Nếu sản phẩm có chữ ointment hay pomatte là dạng thuốc mỡ: nhũ tương nước trong dầu có tỉ lệ dầu nhiều hơn nên có khả năng chống thấm nước tốt. Loại này có khả năng phòng ngừa hăm tã rất hữu hiệu.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm cho  bé, bạn nên chọn loại thuốc có những hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và tác dụng nhẹ nhàng với da bé. Nên hỏi kỹ dược sĩ hoặc người bán thuốc cách dùng thuốc, liều lượng. Một điều quan trọng nữa là trên bao bì hoặc trong hướng dẫn sử dụng phải ghi đầy đủ và rõ ràng các hoạt chất chính cũng như tá dược của thuốc, không ghi mơ hồ như: cóc loại tinh dầu chủ yếu, tinh dầu hỗn hợp…

Chúng không cho chúng ta cảm giác yên tâm vì không phải loại tinh dầu nào cũng thích hợp với da trẻ. Da trẻ sơ sinh có khả năng thẩm thấu và nhiễm độc cao hơn người lớn. Vì vậy các thành phần của thuốc mỡ phải rất an toàn cho da trẻ.

Nguồn tổng hợp


 

Create AccountLog In Your Account