Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ thoát khỏi sự vụng về ??

Mức độ khéo léo, sự phối hợp cơ thể cũng như độ nhanh nhẹn của trẻ em rất khác với người lớn, việc một số trẻ chậm hơn các trẻ khác cũng là một vấn đề tự nhiên.

Cứ trong 100 học sinh, thì có khoảng từ 5 đến 15 học sinh rất vụng về. Trong số trẻ vụng về thì nam nhiều hơn nữ. Chúng rất lâu mới tự mặc được quần áo và không biết cài khuy áo, đóng “phecmatuya”. Còn trẻ mới biết đi thì khó học cách tự xúc lấy cơm ăn đồng thời chúng rất mất trật tự. Chúng làm những bài tập đòi hỏi sự phối hợp chính xác như viết, vẽ, rất kém, còn các đồ vật thì đánh rơi, đánh vỡ. Khi trẻ lớn lên, chúng không phải bao giờ so sánh được những biến chuyển của mình, nên thường mắc sai lầm. Đối với những trẻ vụng về, thì các vấn đề đó đeo đẳng suốt đời. Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ thoát khỏi sự vụng về ??

Nguyên nhân của sự “vụng về”

Chưa được biết, tuy nhiên có thể có vài giả thiết. Tất cả chúng ta được trời phú cho những khả năng rất khác nhau trong việc thực hiện những công việc chính xác. Ở một số trẻ hoàn toàn bình thường nhưng lại không có đủ những khả năng phối hợp. Ở trẻ có thể có sự khác biệt chút ít về phát triển trí tuệ. Có thể, khi sinh nó bị thiếu oxy. Quan trọng hơn là những nhân tố phát triển bên trong nội tạng. Một số trẻ “vụng về” gặp khó khăn rõ ràng trong học tập, còn một số khác có những dấu hiệu nhẹ về bại liệt liên quan đến rối loạn não.

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ thoát khỏi sự vụng về ?? - Ảnh 1

Điều trị tại nhà

Việc điều trị tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của vấn đề. Tất nhiên, với tất cả các trẻ cần phải làm tại nhà, luyện cho chúng có thói quen thực hiện những thao tác chính xác. Nhất thiết phải khen ngợi kết quả của chúng. Đôi khi những lời khen lại sáng tạo ra những điều kỳ diệu với những trẻ “vụng về”.

Sự can thiệp của bác sĩ

Những trẻ có những biểu hiện “vụng về” rõ ràng phải được các bác sĩ theo dõi. Có thể phải nhờ đến các nhà sư phạm và các thầy thuốc nội khoa, vật lý trị liệu. Phương pháp chủ yếu là tập đều đặn thường xuyên, tất nhiên phải xét đến khả năng của trẻ. Thông thường, các cử động khổng phối hợp được đầy đủ sẽ điều chỉnh lại được.

Bí quyết giúp trẻ vụng về phát triển toàn diện cùng với nhiều giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề phát triển về trí não của trẻ mà chúng tôi vừa cung cấp, chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ hỗ trợ giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh sớm tìm ra được giải pháp chữa trị tốt nhất cho con của mình. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe, chăm sóc con ngoan ngoãn thông minh khôn lớn từng ngày. 

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account