Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể chữa trị được không ???

Giấc ngủ quan trọng không kém phần ăn uống, thậm chí là quan trọng hơn vì giấc ngủ giúp con người hồi phục sức khỏe, tái tạo năng lượng.

Thật nguy hiểm khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, bị rối loạn. Vậy nguyên nhân vì sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ và triệu chứng thế nào. Phần lớn theo kinh nghiệm cha mẹ đều biết rằng những trẻ còn bú thường ngủ về đêm. Song, có sự khác nhau đáng kể giữa cái mà cha mẹ cho là bình thường với cái tự nhiên đối với mỗi đứa trẻ. Đôi khi trên cơ sở đó nẩy sinh những vấn đề khác nhau.

Trung bình gần một phần ba trẻ 3 tháng tuổi ngủ về đêm. Thường xuyên thức giấc chiếm một phần năm trẻ 2 tuổi và một phần tư trẻ bốn tuổi. Giấc ngủ như thế là tự nhiên đối với nhiều trẻ. Chúng cũng như người lớn cần ngủ khác nhau. Ngủ đêm ngon lành không thức giấc, thông thường, thấy ở trẻ 5 tuổi và lớn hơn. Chỉ cần kiên trì, bạn sẽ thay đổi được giấc ngủ của trẻ cho phù hợp hơn với bạn và gia đình bạn. Trong phần này chỉ giới thiệu một vài phương pháp. Trẻ em rất khác nhau, nên bạn phải chọn phương pháp tác động đến trẻ, theo bạn, là hiệu quả nhất. Bác sĩ hay cố vấn tâm lý của bạn cũng có thể giúp bạn trong vấn đề này.

Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể chữa trị được không ??? - Ảnh 1

Ác mộng, hoảng sợ ban đêm và mộng du thường gặp ở một số trẻ tuổi đi học.  Trẻ nên được ngủ sớm trước 10 giờ tối không những chỉ để đảm bảo ngủ đủ giờ mà còn giúp cho da trẻ phát triển thuận lợi. Nếu trẻ không muốn đi ngủ, thông thường là sợ tối hoặc “sợ ma” ẩn ở dưới gầm giường. Để chúng ngủ yên giấc, có thể để đèn ngủ hay đồ chơi mà nó thích ở bên gối. Thường trẻ không muốn đi ngủ sớm, vì không mệt. Cố gắng đánh thức trẻ dậy sớm hoặc dần dần mỗi ngày sớm lên vài phút. Khi đã tìm được phương án thích hợp với bạn và con bạn, thì hãy cố gắng từ nay về sau cho nó ngủ đúng giờ.

Trẻ thích ngủ cùng giường với cha mẹ: có thể không chỉ làm rối loạn giấc ngủ của bạn mà còn cả gia đình bạn nữa. Có thể luyện cho trẻ bỏ thói quen đó. Mỗi khi nó đến giường bạn, thì bế nó đặt vào giường của nó và làm mấy ngày liền như thế là được. Sau đó, cứ duy trì mãi cái nếp ấy. Đôi khi trẻ nhỏ bỏ thói quen ngủ với cha mẹ rất đơn giản, nếu tạm thời đặt giường của nó trong phòng cha mẹ. Thức giấc ban đêm: rất phổ biến trong trẻ em. Lúc đầu, giải pháp đơn giản nhất là mang cho trẻ những thứ mà nó đòi, thức ăn, đồ uống, đồ chơi để cho nó mau chóng trở về giường ngủ. Song, thực tế điều đó chỉ làm cho vấn đề phức tạp thêm, bởi vì đứa trẻ cứ tưởng rằng thức dậy là được thưởng!

Lời khuyên: Có thể thử áp dụng biện pháp cổ điển đã được thử nghiệm là không đến với trẻ khi nó tỉnh giấc ban đêm và mặc cho nó khóc, khóc chán rồi nó sẽ tự ngủ. Chắc chắn, chẳng bao lâu, con bạn sẽ không thức giấc giữa đềm nữa. Không có lý do để lo sợ rằng tâm thần trẻ sẽ bị tổn thương. Song, phương pháp chống thức giấc đêm đó đòi hỏi cha mẹ phải có thần kinh vững vàng và tính kiên trì. Phần đông người lớn tuổi nghe thấy tiếng khóc và tiếng kêu của con mình là không chịu được. Nhưng, nếu bạn muốn đạt được kết quả thì buộc phải vượt qua thử thách đó. Chi tiết áp dụng phương pháp này tốt hơn hết là trao đổi với bác sĩ.

Còn một phương pháp chống thức giấc ban đêm như sau: Bạn đến bên trẻ, không bật đèn, không mang thức ăn, đồ uống hoặc một cái gì đó giống như phần thưởng, mà chỉ nhẹ nhàng an ủi nó bằng lời rằng: “Mẹ đây! Mẹ đây, con!” và vừa hay lúc trẻ thiu thiu ngủ, thì bạn lặng lẽ đi ra. Không loại trừ là sau vài phút bạn phải quay lại làm như vậy, có thể cứ thế nhiều lần trong đêm. Song, cuối cùng đứa trẻ sẽ nhận ra rằng đêm cần phải ngủ, và dần dần bắt đầu ngủ một mình. Nếu các phương pháp nói trên không giúp ích gì, thì hoặc bạn không thể theo được quy tắc đã chọn, hoặc con bạn cần một quan điểm khác. Trong trường hợp này, nên hỏi bác sĩ, trước khi định làm lại.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account