Giúp trẻ nâng cao hứng thú đọc sách báo từ khi còn nhỏ

Văn hóa đọc được hiểu là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước. 

Năng lực đọc là nền tảng của việc học, cha mẹ nên nuôi dưỡng hứng thú đọc của trẻ càng sớm càng tốt, qua đó có thể giúp trẻ hình thành thói quen đọc. Trẻ có năng lực đọc tốt có quan hệ mật thiết với học hành sau này của trẻ, hãy giúp trẻ nâng cao hứng thú đọc sách báo từ khi còn nhỏ. Thái là học sinh lớp sáu. Khi thầy giáo yêu cầu mỗi học sinh mượn một quyển sách báo ngoại khóa, Thái xưa nay vốn chẳng hứng thú lắm với việc đọc sách, để đối phó với bài tập mà thầy giáo phân công cho, Thái đành phải đi cùng các bạn tới thư viện.

Trong lúc các bạn đang mải mê chọn các sách báo hấp dẫn thì Thái lại tìm quyển sách đơn giản nhất, nhạt nhẽo nhất. Khi nhân viên thư viện hỏi em tại sao làm như vậy, em đã trả lời thẳng thắn: “Đọc sách khô khan, vô vị, làm em phát chán”. Sau đó, năm Thái 13 tuổi, em tham gia một lớp học bồi dưỡng do một chuyên gia trong trường tổ chức cho các học sinh không thích đọc sách. Yêu cầu của lớp bồi dưỡng này vô cùng đơn giản: Ông không yêu cầu phải đọc toàn bộ cuốn sách mình không thích, mà chỉ cần dành thêm thời gian đọc những cuốn sách mình thích đọc là được.

Giúp trẻ nâng cao hứng thú đọc sách báo từ khi còn nhỏ - Ảnh 1

Khi Thái ý thức được rằng ngoài những giờ học ngoại khóa ra còn có một thế giới đọc vô cùng rộng lớn – danh nhân truyền kỳ, truyện cười tuyển chọn, thần thoại truyền thuyết, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng,… kỳ tích đã bắt đầu xuất hiện. “Trước nay em không hề biết rằng, quả thật vẫn còn có bao nhiêu cuốn sách lý thú và đầy tri thức như vậy”. Thái nói. Khi Thái 14 tuổi, em không chỉ đọc tác phẩm văn học nổi tiếng trong nước, mà còn đọc rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng nước ngoài.

Giáo viên chủ nhiệm của em nói: “Thành công sau này của Thái đã chứng tỏ, chỉ cần có một chút nỗ lực thì bất kì đứa trẻ nào cũng có thể nhận ra một người bạn chung của nhân loại, đó là sách báo, và cũng sẽ yêu thích đọc sách”. Vậy thì, làm thế nào để biến một đứa trẻ từ chỗ không muốn đọc sách thành yêu thích đọc sách? Dưới đây là 4 kinh nghiệm chủ yếu:

– Tìm hiểu những hứng thú của trẻ: Cũng giống như Thái, nhiều trẻ cần phát hiện ra sách báo có thể đưa chúng đến những nơi có sức hấp dẫn cực lớn như sao Hỏa đầy màu sắc thần bí, chuyện sau cánh gà của ban nhạc, tình hình bên trong của ngành thương mại xe hơi. Cha mẹ của Thái cho rằng: “Bạn nên thử thường xuyên, cho đến khi phát hiện ra loại sách báo nào có thể nhen nhóm hứng thú trong con bạn”. Nếu con bạn hễ đọc sách là buồn ngủ ríu cả mắt, bạn có thể đưa cho trẻ một cuốn sách khác thú vị hơn và câu chữ đơn giản, dễ hiểu hơn, chẳng hạn tạp chí “Trẻ thơ”… Nếu con bạn là người hâm mộ bóng đá, bạn có thể đặt mua tạp chí bóng đá, hoặc tặng con cuốn sách viết về các ngôi sao bóng đá mà trẻ ngưỡng mộ.

– Dành cho trẻ một không gian tự do lựa chọn: “Một điểm mà cha mẹ phải bảo đảm chắc chắn đó là các sách báo trẻ đã chọn đọc liệu có nguy hại gì đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng không”, bố của Thái nói, “Ngoài ra, trọng điểm phải được nhấn vào những sách báo có khả năng đem đến niềm vui cho cuộc sống của trẻ”. Khi con bạn đọc những sách báo nói về “Tình yêu”, rõ ràng trẻ dễ bị những tình tiết trong truyện tác động hơn những sách báo chẳng có chút ý nghĩa gì, và hứng thú đối với các tác phẩm văn học cũng dễ được kích thích hơn.

– Giúp trẻ nảy sinh khao khát đọc sách trong lúc giải trí: Nếu con bạn không đọc lại một cuốn sách nó đã đọc qua, bạn cũng không cần phải tỏ ra thất vọng về điều đó. Khi trẻ bắt đầu đọc một cuốn sách, cho dù chưa đọc xong đã không đọc tiếp nữa thì cũng chẳng có gì là không tốt. Bạn nên cảm thấy vui vẻ trong lòng với cuốn sách mà trẻ thường cầm trên tay mới đúng. Tránh quy định cho trẻ số lượng sách cần phải đọc, cũng không nên dùng biện pháp khen thưởng  hoặc trừng phạt để ép trẻ đọc sách. Nếu một đứa trẻ vì muốn được lòng cha mẹ mà đọc sách thì nó sẽ chẳng kiên trì được bao lâu. Bạn nên giúp trẻ có khao khát đọc sách từ bản thân nó. Để trẻ có thể tìm thấy niềm vui trong khi đọc, mà điểm này nếu chỉ dựa vào yêu cầu cứng nhắc thông thường thì chẳng có cách nào đạt được cả.

Giúp trẻ nâng cao hứng thú đọc sách báo từ khi còn nhỏ - Ảnh 2

– Tạo một môi trường đọc sách tốt trong gia đình: Rất nhiều cha mẹ thường đợi đến khi con ngủ mới ngồi xuống an tâm đọc sách. Cha mẹ mặc dù vẫn đang đọc sách, song trẻ đã ngủ rồi, chúng không biết được thói quen tốt kiên trì đọc sách của cha mẹ, mà cơ bản cũng không thấy tấm gương phụ huynh là một độc giả nhiệt tình. Cứ như vậy thì không thể tạo lập một môi trường đọc sách tốt đẹp trong gia đình được. Kinh nghiệm của cha mẹ Thái là bạn nên để con mình nhìn thấy cha mẹ nó đang đọc sách.

Cho dù cha mẹ có thể coi đọc sách là một hoạt động cá nhân, nhưng trẻ em lại mong muốn tham gia. Trẻ nhỏ không chỉ thích nghe cha mẹ đọc sách, mà còn thích cùng đọc sách với cha mẹ, được nghe cha mẹ hướng dẫn và giảng giải. Rất nhiều trẻ đã lớn vẫn có thể muốn cùng cha mẹ bàn luận về cuốn sách mà trẻ thích đọc, khi ấy, bạn cần hiểu biết một chút về cuốn sách mà nó thích đọc để tránh khi trẻ đưa ra câu hỏi bạn lại chẳng biết  trả lời thế nào. Nếu cuốn sách trẻ thích đọc được dựng thành bộ phim hay cải biên thành kịch truyền hình, tốt nhất bạn nên sắp xếp cho trẻ đi xem một lần bộ phim hay vở kịch đó.

“Hướng dẫn những đứa trẻ vốn không thích đọc sách đam mê đọc có thể là một quá trình rất dài, tuy nhiên, bạn không nên mất đi lòng tin vào trẻ. Sự say mê đọc sách là món quà vĩ đại nhất bạn có thể tặng con mình, nó còn tốt hơn một trường học mà bạn phải mất rất nhiều tiền của để cho con vào học, và còn tốt hơn cả một chiếc máy vi tính bạn tặng con. Sự say mê đọc sách có thể thay đổi tất cả”, bố của Thái nói. Muốn cho trẻ đọc nhiều sách, đọc sách hay, cha me nên chú ý bắt đầu bồi dưỡng từ hứng thú, thói quen của trẻ.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account