Hướng dẫn các mẹ tư thế cho trẻ bú đúng cách và bú ngon

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc trẻ sơ sinh, và tư thế cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, giảm các nguy cơ hóc sặc, đầy hơi…

Khi trẻ chưa đến tuổi ăn dặm, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà trẻ có thể hấp thu. Vì thế, việc cho trẻ bú đúng cách là điều quan trọng để giúp trẻ ngon miệng hơn, mau tăng cân, chóng lớn Cách bồng trẻ rất quan trọng để giúp trẻ bú nhiều sữa hơn. Bạn và trẻ nên nằm chung giường hoặc cùng phòng để có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn và như thế càng kích thích cho sữa xuống nhanh và nhiều sữa hơn.

Tư thế nằm

Tư thế nằm khi cho bé bú

Tư thế này rất thuận lợi, giúp bạn có thể nghỉ ngơi và giữ cho trẻ bớt cựa quậy, tránh làm đau đường khâu trên vết mổ thành bụng của bạn (nếu có).

Tư thế ngồi

Tư thế mẹ ngồi đúng khi cho bé bú

Bạn hãy ngồi sao cho cánh tay vò lưng của bọn có chỗ tựa và bọn cảm thấy thoải mái. Cho trẻ ngậm vú vào miệng càng nhiều càng tốt. Tránh để vú mẹ làm bít mũi trẻ sẽ làm trẻ khó thở.

Cho trẻ bú bình

Có hai loại sữa thường dùng là sữa nguyên kem và sữa đã lấy một phầ̀n chốt béo. Loại thứ hai dễ tiêu hơn, dùng cho trẻ dưới 5 tháng. Loại thứ nhất dành cho trẻ trên 5 tháng. Cũng có loại sữa có thể dùng cho bé từ sơ sinh đến lớn, loại này dễ sử dụng hơn. Khi pha chế, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cần pha sữa đúng cân lượng theo nhu cầu trong ngày của trẻ, vì dư hoặc thiếu đều sai công thức, dễ sinh bệnh. Trẻ có thể bú bao nhiêu tùy thích miễn lên cân đều đặn là dược. Trẻ cũng có thể bú 6 bình/ngày hoặc đến 8 bình/ ngày. Có trẻ mau đói, bú ít nhưng lại bú nhiều lần, có trẻ bú một lần rồi ngủ liền từ 3 đến 4 giờ.  Thường sau cữ bú no, trẻ ngủ rất ngon giấc.

Nguyên tắc cần tránh khi cho trẻ bú bình

Khi cho bú, bạn nên bồng bé trên tay ở tư thế giống như cho bú sữa mẹ. Đặt trẻ nằm hơi nghiêng, đầu dốc cao. Bình bú đựng sao cho lúc nào sữa cũng ngập đầy núm vú, tránh để trẻ phải nút quá nhiều hơi làm sình bụng. Trẻ bú xong nên nâng dậy, vuốt hoặc vỗ nhè nhẹ ở lưng để trẻ ợ hơi. Nếu bạn bận đi làm, trẻ phải dứt sữa sớm. Nguyên tác là dứt sữa từ từ, thay thế sữa mẹ bằng một cữ nào đó như một bình sữa bột (nếu trẻ dưới 6 tháng), bột vị ngọt, bột mặn, cháo… cho đến lúc trẻ dứt sữa hoàn toàn. Nuôi con bằng sữa bình bạn còn hiểu rõ cách dùng sữa, cách pha chế, cho bú để tránh những rối loạn về dinh dưỡng và không quên âu yếm trẻ nhiều hơn.

Giúp trẻ bú ngon

Trẻ bú tốt khi nằm có vẻ thoải mái và thỏa mãn. Trẻ ngủ ngay sau khi bú có nghĩa là trẻ hài lòng và khoẻ mạnh. Nếu trẻ ngủ gà ngủ gật trong khi bú, nửa tiếng sau bạn nên đánh thức trẻ dậy và cho bú, nếu đói trẻ sẽ bú tiếp. Nếu trẻ tỏ ra cáu kỉnh trong khi bú, có thể trẻ chỉ mới ngậm được đầu vú và không lấy được đủ sữa. Điều này có thể làm tổn thương đầu vú, bạn cần xem lại tư thế cho trẻ bú đã đúng chưa. Trong những ngày đầu, khi lượng sữa chưa xuống đủ, bạn hãy cho trẻ bú lượng sữa non có sẵn trong ngực mẹ ngay sau khi sinh trong vòng từ 30 đến 60 phút đầu tiên. Không nên cho trẻ bú nước, mật ong, nước chanh, sữa bình trước khi bắt đầu cữ bú đầu tiên của trẻ.

Bé sẽ ngủ ngon hơn khi bú bằng sữa mẹ và đúng tư thế

Lúc mới sanh, sữa non dù ít nhưng cũng đủ giúp trẻ no và ấm cũng như giúp cho trẻ chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, tiêu phân su sớm hơn. Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, ít nhất là 8 lần/ngày. Mỗi cữ không nên kéo dài quá 20 phút. Bú cả ngày lẫn đêm. Khi đã quen rồi, cứ đến giờ bú là trẻ đòi bú và bú no là ngủ ngay. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ hoặc 2 tiếng rưỡi trẻ đã cảm thấy đói. Trẻ sơ sinh rất cần sự hiện hữu của người mẹ, đặc biệt qua động tác cho trẻ bú.

Qua việc quan sát hai nhóm trẻ sơ sinh, nhóm thứ nhất được các nữ y tá nuôi và nhóm thứ hai do các bà mẹ nuôi, các bác sĩ thừa nhận, số trẻ ở nhóm thứ nhất ưa càu nhàu, ốm o và khó ngủ hơn trong khi ở nhóm thứ hai thì kết quả ngược lại. Người ta còn thử nghiệm bằng cách cho trẻ bú bình với núm vú có lỗ lớn và kết quả là điều này không làm trẻ thích thú tí nào, dẫn đến có trẻ thường mút tay khi đang ngủ.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account