Hướng dẫn cách ôn tập bài vở hợp lý để trẻ có thể nhớ bài lâu

Trẻ ăn cơm xong, thuận tay cầm lấy quyển tranh biếm họa xem. Người mẹ giành lại quyển sách từ tay con: “Tranh thủ thời gian làm bài tập đi!”.

Sau khi trẻ tan học về, kêu đói bụng, mẹ vừa xào rau vừa dặn dò con: “Cơm chưa nấu xong, còn phải đợi 30 phút nữa, mau đi ôn lại bài đã!”. Thế là trẻ chẳng còn cách nào khác, đành nín lặng, lủi thủi đi về phòng mình. Người mẹ này rất để tâm đến thời gian học tập của con, hướng dẫn cách ôn tập bài vở hợp lý để trẻ có thể nhớ bài lâu, tranh thủ từng giây từng phút đốc thúc con ôn tập bài vở, việc này có thể lý giải được, tinh thần này khiến người ta thấy “khâm phục”. 

Tuy nhiên, thực ra họ lại không hiểu rõ quy luật thể chất và tinh thần của con người, cái bụng trống rỗng trước bữa cơm, sôi ục ục, nguồn năng lượng của cơ thể gần như cạn kiệt, còn lòng dạ nào đi ôn tập bài vở? Cơm xong, bụng đã no, năng lượng phục vụ hoạt động của cơ thể đều tập trung tại cơ quan tiêu hóa, hoạt động trí não vì thế sẽ tương đối chậm chạp, việc ôn tập bài vở làm sao hiệu quả đây?

Trước và sau bữa cơm, hãy để trẻ nghỉ ngơi thích đáng, không nên dặn dò, càng không nên ép buộc trẻ làm các hoạt động trí tuệ vất vả.  Nghỉ ngơi, hay tích luỹ năng lượng chính là nhằm chuẩn bị đầy đủ năng lượng cho các hoạt động sắp tối, về phương diện hiệu quả thì đó là tất yếu, là cần thiết, không thể thiếu được. Vậy thì, khi nào trẻ ôn tập bài vở là tốt nhất? Kinh nghiệm cho thấy là trước lúc đi ngủ và sau khi tỉnh dậy. 

Hướng dẫn cách ôn tập bài vở hợp lý để trẻ có thể nhớ bài lâu - Ảnh 1

Trước lúc đi ngủ: Tại sao trước giấc ngủ thì hiệu quả ghi nhớ lại tốt? Vì sau khi học mà đi ngủ ngay sẽ không có yếu tố nào gây rối, nên sẽ ít quên lãng hơn. Ngược lại, sau khi học lại tiếp tục tiến hành các hoạt động thường nhật theo lệ thì những hoạt động này rõ ràng sẽ gây nhiễu tới các kiến thức vừa mới học, trẻ sẽ lãng quên tương đối nhiều. Ngoài ra, bản thân giấc ngủ sẽ sàng lọc các kiến thức học được khi còn tỉnh táo, ghi nhớ các thông tin quan trọng lại, có tác dụng củng cố quá trình ghi nhớ. Do đó, tiến hành ôn tập lại nội dung đã học trong ngày trước lúc đi ngủ là cách tốt nhất.

Sau khi tỉnh dậy: Các nghiên cứu về tâm lý học đã cho thấy, các tài liệu cần ghi nhớ phải được ôn tập lại trong vòng 8 đến 9 giờ sau khi tiếp nhận thì mới có thể nhớ kĩ được. Do đó, dành thêm khoảng 10 phút ôn lại bài vở đã học vào tối hôm trước và sáng hôm sau là vô cùng quan trọng, giống như bộ phim được tua lại một lần nữa trong đầu óc vậy. Có người nói: “10 phút buổi sáng cũng bằng nửa ngày công sức”. Lời nói đó không phải không có lý của nó. Do vậy, trước khi đi học vào buổi sáng sớm, hãy nhắc trẻ ngồi trước bàn học, có thể khắc sâu vào trong tâm trí những thứ đã học được từ tối hôm trước. Luyện thành thói quen này rất quan trọng.

Các bậc cha mẹ cần luôn giáo dục trẻ: “Học phải đi đôi với hành”. Ngoài ra để việc ôn tâp bài vở ở nhà một cách có hiệu quả thì các bậc cha mẹ nên nhắc nhở con sắp xếp thời gian ôn tập một cách hợp lý.

Nguồn tổng hợp

 

Create AccountLog In Your Account