Huyết áp tăng khi mang thai thì sau này có thể bị bệnh tim không?

Cao huyết áp là một căn bệnh rất nguy hiểm cho tất cả mọi người mắc bệnh nhất là sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai mắc bệnh.

Muốn biết chính xác số đo huyết áp phải sử dụng máy đo huyết áp, tuy nhiên nếu thai phụ chú ý quan sát sức khoẻ của bản thân có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như: cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén. Bệnh này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24. Khi đang mang thai huyết áp tăng thì sau này sẽ có nguy cơ bệnh tim không?

Khỉ nào huyết áp xuống tới mức an toàn?

Khi con số tăng huyết áp < (đọc là nhỏ hơn) 140/90 mm Hg thì gọi là điều trị ổn, lúc này mối nguy hiểm đã giảm nhiều. Ngưỡng này cao thấp tuỳ bệnh kèm theo cụ thể, ví dụ đái tháo đường và bệnh thận giai đoạn cuối thì ngưỡng an toàn là <130/80 mm Hg.

Huyết áp tăng khi mang thai thì sau này có thể bị bệnh tim không? - Ảnh 1

Làm sao để chữa trị tăng huyết áp đạt mức tối ưu?

Kiên trì thay đổi lối sống và tuân thủ thầy thuốc! Hãy hói thầy thuốc khi có bất cứ thắc mắc và khó chịu nào về bệnh tật. Liên tục tìm hiểu về tăng huyết áp để việc chữa trị tốt hơn (qua thầy thuốc, phương tiện truyền thông: sách báo, tivi, đài). Người bệnh và thầy thuốc thân tình với nhau thì việc khống chế tăng huyết áp tốt hơn.

Người ta thường cho rằng huyết áp tăng khi mang thai không để lại di chứng kéo dài vì tình trạng này sẽ giảm sau khi sinh con. Nhưng, kết quả một nghiên cứu mới đây lại cho thấy những phụ nữ tăng huyết áp khi mang thai sau này dễ bị vôi hóa động mạch vành hơn những phụ nữ khác.

Kết quả mới này dựa trên một nghiên cứu gồm 491 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh đã hoàn thành bảng câu hói về sự xuất hiện tăng huyết áp trong giai đoạn đầu của thời kỳ thai nghén. Một loại chụp CT đặc biệt được dùng để đánh giá canxi trong động mạch vành. Cần 31% số phụ nữ trả lời đã bị tăng huyết áp khi mang thai. Điều này làm tăng 64% khá năng phát hiện vôi hóa động mạch vành, so với những phụ nữ có huyết áp bình thường khi mang thai.

Tuy vậy, cần nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này và để xem liệu những can thiệp phòng ngừa hoặc điều trị tăng huyết áp khi mang thai có tác động tới nguy cơ bị bệnh tim mạch về sau hay không.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account