Khắc phục thói quen học hành “qua loa” của trẻ

Khi cha mẹ càng gắt gao bắt ép con trẻ làm bài tập, các em càng tỏ ra bài xích và tìm cách đối phó qua loa với nghĩa vụ làm bài về nhà của mình.

Tâm rất nhanh nhẹn, chỉ có điều việc học hành thì qua loa, đại khái nên thưòng giải bài sai. Do đó, thành tích học tập thường không được như mong muốn, cha mẹ vô cùng đau đầu về việc này.

Thực ra, trẻ cũng không muốn học hành qua loa, đại khái, nhưng nguyên nhân thói học hành “qua loa, đại khái” xuất hiện do:

– Trẻ có thói quen học hành “qua loa, đại khái” thường biểu hiện là nắm vững các kiến thức đã học, song khi làm bài tập hoặc bài thi thường lộn xộn, quên chỗ nọ chỗ kia, làm ảnh hưởng đến thành tích.

– Vì trẻ trổ tài khôn vặt mà “qua loa, đại khái”. Biểu hiện là trẻ học hành bộp chộp, không chăm chú học tập, giải bài không đúng phương pháp, toàn dựa vào “cảm tính”, sau khi giải bài không có thói quen kiểm tra lại.

– Trẻ giả vờ “qua loa, đại khái”. Biểu hiện là các bài giải thường sai, khi giáo viên hoặc cha mẹ chỉ ra thì lập tức “biết” cách làm.

Khắc phục thói quen học hành “qua loa” của trẻ - Ảnh 1

Đối với những trẻ học hành “qua loa, đại khái” ở nhóm thứ nhất, cha mẹ nên chỉ ra phương hướng đúng đắn cho trẻ, trong khi trẻ học thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở, nhất là trước khi thi nên nhắc trẻ chú ý đến các chi tiết nhỏ trong bài thi, đồng thời để trẻ tìm hiểu những kiến thức mà bản thân chưa từng quan sát trong các hoạt động trẻ thích nghe thích xem. Cha mẹ nên nghiêm túc trả lời các câu hỏi của trẻ xung quanh các vấn đề nội dung trong bài thi. Chẳng hạn lấy một bé gái tám tuổi làm ví dụ điển hình cho những đứa trẻ như vậy: Bé gái này rất thông minh, chỉ có điều là học hành không nghiêm túc.

Để giúp em nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành nghiêm túc, mẹ em đã xé vụn bức ảnh mà em thích nhất rồi bảo: “Bây giờ con ghép lại nó đi”. Người mẹ cho rằng con gái làm việc này sẽ rất khó khăn, nhất định phải mất đến một ngày. Nhưng chỉ mấy phút sau, cô con gái đã cầm tấm ảnh được xếp xong đi tìm mẹ. Sở dĩ em có thể nhanh chóng xếp lại được bức ảnh vì mẹ đã viết lên mặt sau bức ảnh thòi gian và lí do chụp ảnh,  em chỉ cần xếp lại chữ là bức ảnh cũng được ghép xong. Đối với những trẻ ở nhóm thứ hai, sau khi cha mẹ đưa vào “guồng”, trẻ có thể nắm bắt các kiến thức đã học một cách vững chắc, bền lâu.

Sở dĩ những trẻ này có tính “qua loa, đại khái” là vì nền tảng kiến thức không chắc chắn, do đó cha mẹ cần cố gắng động viên tính tích cực học tập của trẻ, cho trẻ làm thêm một số bài tập khó, kịp thời chỉ ra sai sót, nhắc trẻ tăng cường ghi nhớ nội dung bài học, về lâu dài sau này, thói học hành “qua loa, đại khái” của trẻ sẽ được khắc phục. Đối với trẻ thuộc nhóm học hành “qua loa, đại khái”, cha mẹ cần nhận thức được do trẻ không nắm chắc các kiến thức đã học, nên dẫn đến tư duy có sai sót. Cha mẹ không nên vì quá nóng ruột về con mà đưa ra các loại câu hỏi bắt trẻ giải đáp.

Khắc phục thói quen học hành “qua loa” của trẻ - Ảnh 2

Nên thường xuyên kiểm tra, nhắm đúng vào nội dung trẻ không nắm vững mà tăng cường luyện tập năng lực tư duy cho trẻ, giúp trẻ khắc phục thói học hành “qua loa, đại khái”. Kinh nghiệm dành cho các bậc cha mẹ là giáo dục mà nóng vội thì không có kết quả, không nên ép buộc trẻ học một cách gò ép, trẻ sẽ sốt ruột. Không nhẫn nại trẻ sẽ nảy sinh tư tưởng chống đối trong học tập, dẫn tới chóng quên, bỗng chốc quên sạch tất cả mọi thứ vừa mới học xong. Đừng nên tiếc lời khen ngợi con, bởi khen ngợi có tác dụng động viên, khuyến khích rất lớn.

Không nên phê bình quá nhiều những yếu kém của trẻ, bởi như vậy sẽ khiến tâm trạng trẻ càng tồi tệ hơn mà phạm thêm nhiều sai sót. Không nên đem các bạn khác ra so sánh với trẻ, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý chống đối, và mất đi chí tiến thủ. Thời gian làm bài tập không nên quá dài, giữa giờ nhất định phải có thời gian nghỉ giải lao để trẻ thư giãn. Không nên liên tục kích thích tính hiếu kỳ và khao khát hiểu biết của trẻ, khi rảnh rỗi hãy dẫn trẻ tới viện bảo tàng, vườn bách thú và thư viện thăm quan.

Thay vì nóng ruột, bực mình với tính qua loa, đại khái của con, cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân, tìm ra giải pháp giúp trẻ rèn luyện thói quen chuyên tâm trong học tập đến cùng.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account