Khi nào thì ba mẹ có thể nói với con về chuyện tính dục??

Nói chuyện về tính dục có thể là một công việc khó khăn đối với các bậc phụ huynh lẫn con cái khi chúng bước vào tuổi dậy thì.

Chính vì vậy, đa số các ông bố bà mẹ dửng dưng và tự hài lòng rằng con cái mình luôn hành động sáng suốt và có trách nhiệm. Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay không đơn giản như ông bà ta ngày xưa nữa. Đã đến lúc cha mẹ cần đưa vấn đề nhạy cảm này ra bàn bạc công khai với con cái để tránh những hậu quả đáng tiếc chỉ vì thiếu hiểu biết về tính dục.

Tại sao phải nói với con trẻ về tính dục?

Nhiều ông bố bà mẹ có chung ảo tưởng rằng con cái mình vẫn chưa quan tâm gì đến tính dục bao lâu họ chưa nghe chúng hé răng về chuyện này. Người lớn thường dễ quên những gì họ đã từng trải qua khi mới bước vào tuổi cập kê. Ở lứa tuổi này, con người phải trải qua sự thay đổi rất lớn về hormone, vì vậy các em thiếu niên thường rất tò mò về những xúc cảm và cảm giác mới lạ mà trước đó chúng chưa bao giờ trải nghiệm. Do tò mò, các em sẽ “lén lút” tìm hiểu nên có thể thu lượm những thông tin sai lầm về tính dục từ bạn bè hoặc từ các phương tiện truyền thông.

Vì vậy, khi con cái bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải trò chuyện cởi mởvà thẳng thắn về tính dục với con trẻ. Nhưng đây là vấn đề rất tế nhị, nhất là đối với người Việt Nam, vì vậy cha mẹ cần biết nên nói những gì, nói như thế nào, và nói lúc nào. Thực tế cho thấy, trẻ có kiến thức đúng đắn về tính dục có thể giúp giảm đáng kể ti lệ mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục cũng giảm đi rất nhiều.

Khi nào thì ba mẹ có thể nói với con về chuyện tính dục?? - Ảnh 1

Nên nói lúc nào?

Là những người làm cha làm mẹ, bạn hãy tạo dựng sự gần gũi với con cái trước khi đề cập về vấn đề nhạy cảm này. Quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái sẽ xoá bỏ những rào cản tâm lý, tạo cho con trẻ cảm giác thoải mái và yên tâm khi cần thổ lộ với cha mẹ về những kinh nghiệm thầm kín. Nhất là bạn cần đảm bảo vốn kiến thức cơ bản về tính dục mà bạn sắp trang bị cho con cái không bị sai lạc. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có kiến thức về tính dục và đừng quên “bám sát” con cái để hướng dẫn chúng một cách phù hợp, tránh những nhận thức lệch lạc có thể gây ra hậu quả tai hại.

Cách tốt nhất là nên trò chuyện với con cái một cách nhẹ nhàng trong bầu khí thoải mái như giữa bạn bè, và nếu có thể, nên pha thêm một chút hài hước càng tốt. Dĩ nhiên bạn không cần thiết phải “trút” hết tất cả vào tai con trẻ mọi “vốn liếng” của mình chỉ trong một lần nói chuyện. Hãy cố gắng tìm ra những gì liên quan đến tính dục mà con bạn cần biết. Thỉnh thoảng cũng nên chêm vào cuộc nói chuyên vài câu hỏi để thăm dò kiến thức của con bạn và bạn cũng có nhiệm vụ ân cần lắng nghe những gì con bạn tâm sự. Cuộc nói chuyện của bạn cần phải đủ thân mật để cho trẻ cảm thấy tự tin, như vậy chúng mới có thể tiếp tục tìm đến với bạn trong những lần sau, khi chúng có những thắc mắc không biết hỏi ai.

Nên nói như thế nào?

Cha mẹ cần học cách trò chuyện với con trẻ về tính dục. Điều này không có nghĩa là bạn phải “thẳng ruột ngựa” với con cái về toàn bộ “chuyện thầm kín” của mình. Nhưng bạn cũng cần trung thực khi phải làm sáng tỏ những gì cần thiết. Đừng cố ý che đậy hay nói vòng vo, điều này chỉ khiên con trẻ cảm thấy những kiến thức cơ bản về tính dục sao mà rắc rối đến thế. Một điều quan trọng nên tránh là đừng nhận định hay chỉ trích “chuyên ấy” của người khác trước mặt con cái. Điều này dễ khiến cho trẻ e dè không muốn trình bày một cách cởi mở với bạn về những trải nghiệm liên quan đến tính dục.

Tuy nhiên, bạn có thể thảo luận về một bộ phim hay một chương trình giáo dục giới tính mà bạn đã xem cùng con cái, qua đó bạn có thể gián tiếp cho con cái hiểu quan điểm của bạn về những vấn đề này. Bằng cách này bạn còn có thể quản lý được tầm ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đối với kiến thức về giới tính của con trẻ.

Khi nào thì ba mẹ có thể nói với con về chuyện tính dục?? - Ảnh 2

Nên nói những gì?

Khi bạn nói chuyện với con cái về vấn đề tính dục, nhiều đề tài cần được đưa vào chứ không chỉ nói về cơ chế sinh học của quá trình “sản xuất” con người.  Lý tưởng nhất, bước đầu bạn nên cung cấp cho con trẻ về các chuẩn mực, những giá trị và vai trò của tính dục trong cuộc sống. Bạn cũng cần làm cho con cái hiểu rằng tất cả mọi người đều phải trải qua những xúc cảm giới tính hay những ham muốn tình dục nảy sinh từ quan hệ giao tiếp ở lứa tuổi thiếu niên. Bố mẹ cần hướng dẫn cho con trẻ nói “không” với tình dục ngoài mong muốn. Trẻ cũng cần được hướng dẫn thêm về các hình thức tỏ tình thay vì làm “chuyện ấy”, về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.

Phụ huynh cần nói rõ và khuyến cáo về những mặt trái của tình dục như việc lây nhiễm một số căn bệnh nguy hiểm, những hậu quả tai hại mà tình dục không an toàn có thể mang lại, hiện tượng có thai ngoài ý muốn và nạn nạo phá thai cũng như những ảnh hưởng không tốt đến tương lai con trẻ. Phải nói rằng ngày nay vẫn còn rất nhiều phụ huynh ngần ngại, không dám bàn luận với con cái về vấn đề tế nhị này. Trẻ ở tuổi thiếu niên rất cần những thông tin chính xác, không lệch lạc về tính dục. Vì vậy, các ông bố bà mẹ cần phải chuyện trò với con cái về những vấn đề liên quan đến tính dục một cách rõ ràng và có trách nhiệm.

Cha mẹ nên là những người đầu tiên mà trẻ tìm đến khi cần để có được những thông tin đúng đắn. Các bậc phụ huynh cần nhớ rằng, một cuộc trò chuyện cởi mở về tính dục không hoàn toàn có nghĩa là chúng ta có cái nhìn dễ dãi đối với những hành vi tình dục ở lứa tuổi thiếu niên. Trong khi đó, một cuộc trò chuyện thành công với con trẻ về tính dục sẽ xua tan tất cả mọi bối rối và khó khăn mà con bạn có thể vướng phải. Công khó của bạn sẽ đem lại cho bạn sự an tâm và thanh thản.

Nguồn tổng hợp


 

Create AccountLog In Your Account