Ngăn ngừa và uốn nắn hiện tượng học lệch giữa các môn của trẻ

Phải trở thành “gà nòi” trong các lớp chọn là một trong những nguyên nhân khiến không ít học sinh rơi vào tình trạng học lệch.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng học lệch, phân tích ra chủ yếu có liên quan tới hứng thú. Nội dung bài học lý thú, phương pháp dạy của giáo viên sinh động hình tượng thì khi học trẻ sẽ thấy rất thú vị, có hứng thú và thích học môn đó. Ngược lại, trẻ sẽ học với một thái độ đối phó. Có những trẻ rất hứng thú học các môn yêu thích, phần lớn là do chịu ảnh hưởng của hiệu quả và năng lực giảng dạy của giáo viên bộ môn đó. Thầy dạy tốt thì trò cũng thích học; thầy giảng nhạt nhẽo, vô vị thì trò không hăng hái nghe, không muốn học, không có hứng thú, từ đó dẫn tới việc học lệch. Làm thế nào để ngăn ngừa và uốn nắn hiện tượng học lệch giữa các môn của trẻ ??

Khi còn học cấp Tiểu học, Bình học lệch các môn, em không thích học tiếng Anh, nhưng điểm tổng kết vẫn rất tốt, khi học lên cấp Trung học cơ sở do nền tảng tiếng Anh từ Tiểu học quá yếu nên điểm tổng kết của em đã tụt xuống, việc này khiến em vô cùng lo lắng. Cha mẹ em vừa cho con đi học thêm tiếng Anh, lại vừa thông qua các phần mềm vi tính để tăng thêm tính tích cực học tiếng Anh cho con mình. Sau này, lại còn đặt mua băng ghi âm “Vòng quanh nước Mỹ” cho Bình luyện khẩu ngữ; mua cả “Khái niệm mới trong tiếng Anh” và một số sách đọc hiểu tiếng Anh của các tác giả nổi tiếng, nhằm cho em quen thuộc với không khí và môi trường văn hóa nước ngoài.

Ngăn ngừa và uốn nắn hiện tượng học lệch giữa các môn của trẻ - Ảnh 1

Thông qua các hình thức phụ đạo, kết quả học môn tiếng Anh của em đã được nâng cao rõ rệt. Điều đó chứng tỏ, tình trạng vì học lệch mà dẫn tới các môn học khác cũng bị tụt xuống hoàn toàn không đáng sợ, chỉ cần “kê đơn đúng bệnh”, áp dụng các biện pháp hợp lý là có hiệu quả. Hiện tượng học lệch ở một số trẻ có liên quan đến nền tảng học tập. Trẻ có hứng thú với một môn học nào đó là do nền tảng ban đầu tốt, yêu thích học tập, nắm chắc kiến thức dễ dàng. Đối với một môn học, do kiến thức không vững nên khi học rất vất vả mà thành tích thì kém, dẫn đến trẻ càng học càng không có hứng thú trong học tập

Hiện tượng học lệch ở trẻ có liên quan đến các môn thi trong kỳ thi lên lớp. Một số trẻ thường bỏ rất nhiều công sức ôn luyện những môn học sẽ thi trong kỳ thi lên cấp Trung học phổ thông, học hành nghiêm túc, còn đối với các môn không thi thì không muốn học; Học sinh lớp lý thì lơ là việc học các môn lịch sử, chính trị và địa lý, sinh vật; Học sinh lớp văn thì không chú ý học vật lý, hóa học, sinh học. Các em thường cho rằng các môn không thi chỉ là môn phụ, không quan trọng, cho nên khi học các môn này không cần phải chú ý nghe giảng.

Trên thực tế, kiến thức của mỗi môn học sẽ hỗ trợ cho nhau, cái gọi là “môn phụ” ở đây, nếu học tốt cũng có tác dụng thúc đẩy việc học các “môn chính”. “Đọc lịch sử khiến ta trí tuệ sáng rõ, đọc thơ văn khiến ta tinh tế, nhạy cảm, toán học khiến ta tỉ mỉ, chặt chẽ, khoa học làm ta sâu sắc,… phàm những cái đã học đều thành tính cách”. Thêm vào đó, xuất phát từ góc độ nhìn nhận của trẻ thì mục đích của việc học các môn chính sẽ khiến trẻ trở nên thông minh, việc học các môn khác chắc chắn sẽ nhẹ nhàng, ở những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, thành tích các môn thường tương đối đồng đều, có số điểm ngang nhau.

Hiện tượng học sinh học lệch tương đối phổ biến, thậm chí ở một số em mức độ học lệch còn khá nghiêm trọng. Đó là vì hứng thú của các em đã xuất hiện một vài đặc điểm mới. Hứng thú của học sinh Tiểu học thường không ổn định, rất dễ bị các điều kiện ngoại cảnh tác động, chi phối; đến bậc Trung học, một khi hứng thú đã được hình thành, thường là vô cùng mạnh mẽ, khó có thể lay chuyển được. Nhưng chí hướng hứng thú ở trẻ thường mang tính phiến diện, thực tế này phản ánh hiện tượng thiên lệch đã xuất hiện trong việc học văn hóa. Một nguyên nhân trọng yếu khác dẫn tối hiện tượng học lệch là yếu tố tâm lý.

Thường thì ban đầu, trẻ chưa có môn nào là “môn học kém” rõ rệt cả, nhưng do thi cuối kỳ không tốt hoặc thành tích không được như mong muốn, liền “không muốn” môn học này, e rằng sau này thành tích thi sẽ còn kém hơn. Kết quả là càng sợ thì càng thất bại, và càng thất bại thì càng sợ sệt hơn, đến nỗi rơi vào vòng luẩn quẩn, lâu dần dẫn tối việc học lệch. Cha mẹ cần nhắc nhở con mình, bản thân thất bại không phải là một chuyện đáng sợ, điều đáng sợ là việc sa vào cái vòng luẩn quẩn thất bại không lối thoát. Trên thực tế, thất bại cũng là chuyện thường tình và ở cùng một đứa trẻ có thể cùng lúc đóng vai trò của một người thành công và một người thất bại.

Điều cốt yếu là trẻ tạo lập được lòng tin, không được nguội lòng nản chí, không được thoái lui. Tóm lại, nguyên nhân hình thành nên hiện tượng học lệch ở trẻ do nhiều lí do. Cha mẹ cần giúp trẻ tìm ra nguyên nhân học lệch, tiến hành hướng dẫn trẻ học có phương pháp. Vậy cha mẹ phải giúp đỡ con mình ngăn chặn và uốn nắn hiện tượng học lệch cho hiệu quả như thế nào? Kinh nghiệm chủ yếu là:

Ngăn ngừa và uốn nắn hiện tượng học lệch giữa các môn của trẻ - Ảnh 2

Giúp trẻ thấy rõ tác hại của việc học lệch: Giáo dục ở bậc Tiểu học và Trung học là giáo dục cơ sở, chỉ khi học tốt các môn học cơ sở thì mới có thể thích ứng với việc học lên trên và nhu cầu vào nghề. Cần để trẻ hiểu được, giai đoạn Tiểu học, Trung học, đặc biệt là giai đoạn Tiểu học thuộc về giáo dục cơ sở, học sinh phải học tốt các môn học thì mới có thể thích ứng với việc học lên trên và nhu cầu vào nghề. Giai đoạn bước vào học nghề, nếu chỉ đơn thuần xuất phát từ góc độ cấp Trung học phải thi năm môn xã hội và tự nhiên hay thực hiện thi kiểu “mối” thì đều phải phát triển cân bằng.

Nếu có một môn mũi nhọn nào đó sẽ có lợi cho việc nâng cao tổng số điểm, nhưng nếu có một môn học lệch thì sẽ dẫn đến tổng số điểm giảm mạnh xuống. Cha mẹ cần để trẻ hiểu được rằng: Việc học tập các môn trên lớp có những vai trò khác nhau, không thể thay thế cho nhau trong quá trình bồi dưỡng năng lực và phát triển trí tuệ. Học thiếu đi bất kỳ một môn nào đều không thể hình thành nên kết cấu tri thức hoàn chỉnh, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện và hài hòa của bản thân trẻ. Học lệch sẽ nguy hại rất lớn không chỉ việc học tập trước mắt mà cả sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Khi cha mẹ phát hiện con mình có hiện tượng học lệch cần kịp thời uốn nắn: Con cái có hiện tượng học lệch cũng sẽ bộc lộ về tư tưởng tình cảm, cha mẹ hãy thường xuyên quan sát, tìm hiểu, khi phát hiện con học lệch, cần kịp thời nhắc nhở trẻ, đồng thòi bắt tay xử lý ngay khi việc học lệch mới bắt đầu. Có trẻ học lệch là do chưa hiểu mục đích, ý nghĩa của các môn học, khi đó, cha mẹ hãy giải thích rõ ràng với trẻ để trẻ hiểu được ý nghĩa của việc học tốt những môn học này, khuyến khích, động viên trẻ tạo lập niềm tin và thái độ học tập đúng đắn.

Giúp trẻ giải quyết khó khăn thực tế trong việc học tập: Khi con cái gặp phải khó khăn trong học tập, cha mẹ nên hỗ trợ. Cha mẹ có thể liên hệ với giáo viên bộ môn, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, tìm cách cho con bổ túc kiến thức. Không nên lơ là, xem nhẹ hiện tượng học lệch của con cái. Có những trẻ, kết quả của một môn hay vài môn đều rất khá, đó không phải là học lệch. Cha mẹ cần ủng hộ và khuyến khích sự đam mê và sở trường của con, đồng thời cần động viên trẻ học tốt tất cả các môn học.  Học tốt các môn không chỉ để nắm vững thêm tri thức khoa học, mà quan trọng là để bồi dưỡng năng lực ứng dụng tổng hợp, mở mang trí tuệ của trẻ.

Cùng với sự phát triển của khoa học – xã hội, thực tiễn đòi hỏi con người phải có nhiều năng lực và tố chất trí lực. Bản thân các môn học đều có tính hệ thống và hệ thống logic của nó, thể hiện một phương thức tư duy nhất định. Các môn khác nhau, xét từ những góc độ khác nhau đều có vai trò trong quá trình bồi dưỡng năng lực và mở mang trí tuệ của trẻ. Thiếu đi việc học tập một môn nào đó đều không thể tạo nên một kết cấu tri thức hoàn chỉnh, ảnh hưởng tới sự phát triển về học vấn và nghề nghiệp của trẻ trong tương lai. Vì vậy, cha mẹ cần bỏ ra nhiều công sức hơn nữa để giải quyết vấn đề học lệch của con trẻ.

Trẻ học lệch sẽ đi ngược lai nguyên tắc phát triển toàn diện. Để ngăn ngừa và uốn nắn hiện tượng học lệch của con cái, ngoài sự kiên trì, cha me cũng cần phải có phương pháp.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account