Nguyên tắc vàng ba mẹ cần nằm khi con cái đến tuổi “teen”

Khi đến tuổi “teen” con bạn muốn độc lập và “riêng tư” hơn, chúng bắt đầu có nhiều ý kiến khác bạn và sẽ không vâng lời.

Nhiều ông bố bà mẹ bị lo lắng đến stress khi con bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi teen (12-18 tuổi). Đây là độ tuổi mà trẻ có nhiều thay đổi nhất cả về mặt thể chất lẫn tâm hồn, do đó, cha mẹ nên biết cách tiếp cận và dạy con thế nào cho hiệu quả, hợp lý. Đừng quá lo lắng vì đây chỉ là những phản ứng bình thường của tuổi thiếu niên mà thôi. Nguyên tắc vàng ba mẹ cần nằm khi con cái đến tuổi “teen”:

Bạn để ý thấy rằng con bạn tự quyết định trong việc mua sắm quần áo, chọn môn thể thao để chơi, tham gia các câu lạc bộ hoặc biểu hiện những sở thích trước nay chưa từng có. Phòng riêng trở thành “thiên đường” của chúng, biểu hiện rõ ở các poster trên tường, ảnh dán trong tủ đựng quần áo và tiếng ồn phát ra từ máy nghe nhạc. “Hắn” cũng bắt đầu viết nhật ký và có những mối quan hệ bạn bè khác giới thân mật. Sự riêng tư trở nên rất quan trọng đối với bất kỳ ai trong suốt những năm tháng tuổi thiếu niên, nên sau đây là những “nguyên tắc vàng” giúp bạn và con bạn trải qua thời kỳ đặc biệt này:

Nguyên tắc vàng ba mẹ cần nằm khi con cái đến tuổi “teen” - Ảnh 1

– Hãy tôn trọng sự riêng tư, gỡ cửa và chịu khó đợi cửa mở khi bạn muốn vào phòng của chúng.

– Đừng bao giờ đọc nhật ký, thư từ, email hoặc nghe trộm điện thoại.

– Cố gắng không dọn dẹp phòng riêng của con cái trừ khi chúng bị bệnh

– Ủng hộ những chọn lựa nếu thấy điều ấy không quá đáng. Thí dụ như những kiểu quần áo, kiểu tóc hơi “quái”.

– Đừng tiết lộ những vấn đề của chúng với người khác khi chưa được sự đồng ý.

– Bạn có thể thấy rằng những vấn đề mà bọn trẻ cho là “sống chết” thật ra chẳng có gì là quan trọng, nhưng phải lắng nghe chúng giãi bàỵ, chia sẻ lo âu và giúp chúng giải quyết.

– Ở lứa tuổi này con bạn bắt đầu có nhu cầu về tự do đi lại và chi tiêu, nên đặt ra một số giới hạn nhất định về thời gian phải có mặt ở nhà, địa điểm đi chơi và số tiền được phép sử dụng.

Trở nên độc lập là nhu cầu, cũng là bước quan trọng giúp hình thành nhân cách của trẻ về sau. Cho dù ở giai đoạn này con bạn thật sự “trái tính” nhưng chúng lại rất cần tình yêu thương và sự giúp của bạn. Có thể chúng khó chịu vì sự quan tâm của bạn với các vấn đề chúng cho là “cá nhân”. Vì vậy, bạn phải hết sức thận trọng, chỉ cần vài sơ suất là sẽ làm tăng khoảng cách giữa chúng và bạn, làm cho chúng dễ “nổi loạn”. Nếu thành công, bạn sẽ định cho chúng những hướng đi đúng đắn trong tương lai và con bạn cũng sệ nhận ra thiện chí và tình yêu thương bạn dành cho chúng.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account