Những điều cần lưu ý khi trẻ bị nổi hạch ở vùng cổ

Các hạch lympho này là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vật lạ. 

Ở trẻ thường gặp mấy cái hạch liền ở vùng cổ, chúng thường có liên quan với những hạch bạch huyết. Nguyên nhân thường là cảm lạnh, hoặc đau họng, nên các hạch khi đó có thể to lên ở cả hai bên cổ. Chúng có thể gây ra đau và làm cứng các cơ gáy. Các hạch bạch huyết, thường nhẵn, hơi mềm và không đau khi sờ tay vào. Chúng thường xuất hiện ở phía sau cổ dưới đáy sọ hướng về phía trước đối với đáy cổ, sau xương đòn và có thể to lên. Thông thường, chúng sẽ bé đi sau vài ba ngày hay một tuần. Các hạch to dần lên thường thấy ở những trẻ mẫn cảm với nhiễm trùng. Những điều cần lưu ý khi trẻ bị nổi hạch ở vùng cổ

Hạch to ở một bẹn: có thể là dấu hiệu nhiễm trùng ở  vùng lân cận, như loét miệng, viêm da, viêm tai.

Lời khuyên: Hạch sưng là dấu hiệu nhiễm trùng, chứ không phải là bệnh. Sưng hạch ở bẹn và nách chứng tỏ bị bệnh chung như cúm. Nếu không có nguyên nhân rõ ràng, thì không phải gán cho nó một ý nghĩa gì nữa. Nhưng qua hai tuần, nếu không hết nổi hạch, thì phải đến bác sĩ khám bệnh.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị nổi hạch ở vùng cổ - Ảnh 1

Một hạch duy nhất ở cổ cũng có thể là hạch bạch huyết (Limfô). Khi chú ý xem cẩn thận hơn, bạn sẽ phát hiện ra rằng cũng như các hạch khác, nhưng không to bằng. Nếu hạch không nằm đúng chỗ của những hạch bạch huyết, thì đó có thể là u mỡ.  Thường hạch ở da tương đối biến động và dịch chuyển cùng với da; các hạch bạch huyết nằm sâu hơn, do đó ít biến động.

Lời khuyên Thường nguyên nhân của một hạch bạch huyết duy nhất là nhiễm trùng xung quanh, rất ít khi có thể là lao phổi hay Limphôma (một dạng ung thư bạch hạch). Do đó, hạch bạch huyết duy nhất ở vùng cổ, nếu quá 10 ngày mà không qua khỏi, thì phải đến bác sĩ khám bệnh.

Hạch bẩm sinh ở vùng cổ – thường là những u nang bẩm sinh. Đó là một tổ chức u nang hình tròn chứa đầy dịch thể lỏng hay quánh đặc được tạo nên bởi những dị thường nhỏ khi phát triển bào thai còn ở trong bụng mẹ.

Lời khuyên: Những hạch này thường không có hại và không biểu hiện về bệnh nghiêm trọng nào cả. Nhưng phải đến bác sĩ khám, bởi vì có thể là, thủy nang thũng Hygrôma, dấu hiệu rối loạn trong hệ thống hạch bạch huyết và các mạch bạch huyết. Một hạch to hay phồng lên ở một bên cổ kèm theo làm cứng các cơ gáy có thể là hạch tuyến vú. Đôi khi chìa khóa chẩn đoán nằm trong sự phát hiện ra vị trí của hạch. Hạch dưới tai có thể liên quan đến các tuyến ở gần tai bị to lên, đó là một trong các tuyến nước bọt để duy trì độ ẩm trong miệng.

U nang phong thổ – là nguyên nhân khả dĩ nhất làm nổi hạch ở trẻ em. Triệu chứng thường là trẻ bị ốm. Sau một vài ngày trước khi nổi hạch, trẻ thường sốt, đau đầu, sức khỏe giảm sút. Điều trị bao gồm việc chăm sóc cẩn thận, cách ly trẻ ốm với những trẻ khác trong 7-10 ngày, cho đến khi hết hạch.

Lời khuyên: U nang phong thổ là do nhiễm virút gây ra. Nếu trẻ qua được một lần, thì nó được miễn dịch không bao giờ bị lại nữa. Tiêm chủng phòng chống sởi, phong chẩn, u nang phong thổ được tiến hành vào 12 – 15 tháng tuổi. Đôi khi tiêm chủng có thể gây ra nổi hạch nhỏ ở tuyến gần tai. Các hạch ở gần tai sưng đỏ lên có thể là các tuyến bị nghẽn hoặc bị viêm, do đó cần phải đến bác sĩ khám bệnh.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị nổi hạch ở vùng cổ - Ảnh 2

Hạch ở dưới cằm: có thể là kết quả các tuyến dưới cằm bị to ra. Cũng như các tuyến gần tai, chúng sản sinh ra nước bọt. Chúng có hai tuyến ở mỗi bên cằm một tuyến, thường bạn không cảm thấy được. U nang phong thổ thường gây nổi hạch ở một hay hai tuyến. Nó có thể xâm nhập cả vào các tuyến gần tai, nên khi đó cả mặt trông sưng lên. Trong một số trường hợp ở trẻ lớn tuổi hơn hạch tuyến dưới cằm có thể gây ra sởi. Khi có nghi vấn như vậy, đặc biệt nếu hạch tiếp tục sưng, chẳng hạn như trong khi ăn, sau đó lại xẹp đi, cũng như nếu nó đỏ và đau, thì phải đến

Hạch ở phần trước họng: nó chuyển động khi nuốt, đôi khi thể hiện là sưng tuyến giáp trạng nằm ở dưới da trước khí quản, ngay dưới hầu. Nếu bạn nghi hạch tuyến giáp  trạng, thì hãy đến bác sĩ, đôi khi tuyến này bị suy giảm chức năng, nên phải điều trị. Có nhiều nguyên nhân làm nổi hạch ở vùng cổ, nhưng chúng ít khi gặp. Hãy đến bác sĩ, nếu nổi một hạch duy nhất, mà quá 10 ngày không mất.

Bệnh viêm hạch tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của trẻ. Nên điều trị kịp thời để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account