Những điều mẹ nên biết và hành động khi bé bị sốt ở nhiệt độ quá cao

Với trẻ em, sốt là một trong những dấu hiệu lâm sàng rất thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau trong suốt thời kỳ thơ ấu rất dễ bị.

Ở những trẻ nhỏ đột nhiên có nhiệt độ tăng cao là do nhiễm virút ở tai, ở họng hay mũi. Nhiệt độ cao là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng. Nhưng khi đó trẻ rất mệt và nếu trẻ nhạy cảm thì có thể có những cơn kinh giật, do sốt cao. Dưới đây là những điều mẹ nên biết và hành động khi bé bị sốt ở nhiệt độ quá cao.

Thường có thể xác định được nhiệt độ bằng cách để tay lên trán hay ngực trẻ xem thế là đủ, vì rằng nhiệt độ có thể chưa nói lên được hết tính nguy hiểm mà mới nói được rất ít về tính nghiêm trọng của bệnh tình trẻ mà thôi. Song, đôi khi biết được chính xác nhiệt độ rất quan trọng, đặc biệt nếu trẻ thấy sốt nóng mãi mà không mát hoặc bị kinh giật, cũng như khi nhiệt độ cao hơn giới hạn cho phép.

Trước hết, phải dùng nhiệt kế cặp xem. Những nhiệt kế số hiện đại chỉ nhiệt độ ở dạng số trên một màn nhỏ. Chúng rất thuận tiện, tác dụng nhanh, nhưng tương đối đắt tiền. Để xác định sơ bộ nhiệt độ tăng cao của trẻ có thể dán băng nhiệt lên trán nó.

Những điều mẹ nên biết và hành động khi bé bị sốt ở nhiệt độ quá cao - Ảnh 1

Nhiệt kế thủy ngân thông thường xác định được chính xác nhiệt độ, nhưng phải biết sử dụng đúng nó. Trong mỗi một nhiệt kế có một ống thủy ngân. Khi nhiệt độ tăng, thủy ngân sẽ nở ra, dâng lên trong ống. Nhiệt độ được tính bằng số theo nhiệt biểu bách phân Celcius.

Trước khi dùng, phải vẩy nhiệt kế để cột thủy ngân ở dưới nhiệt độ bình thường 37°C. Đặt nhiệt kế vào miệng hay nách trẻ (có thể ở hậu môn) và chờ ít nhất 2 phút, sau đó lấy nhiệt kế ra xem.  Nhiệt độ phần lớn còn phụ thuộc vào nơi cặp. Đối với những trẻ lớn tuổi hơn, thì có thể cặp trong miệng dưới lưỡi. Nhiệt độ chỉ 37°C là nhiệt độ bình thường. Đo nhiệt , độ ở nách ít chính xác hơn, vì thấp hơn đến 0,5 – 1°C.

Kết quả chính xác nhất là cặp nhiệt kế ở hậu môn, nó cao hơn nhiệt độ ở miệng 1,5°C. Đo nhiệt độ ở hậu môn: có nghĩa là đuôi nhiệt kế đặt vào trực tràng của trẻ. Một số bác sĩ không khuyên dùng phương pháp này, sợ làm tổn thương, nhưng phần lớn lại cho là không đáng sợ.

Nếu bạn định dùng phương pháp này, thì bạn hỏi ở hiệu thuốc khi mua xem nhiệt kế đó có đặt được vào hậu môn không. Để đứa trẻ đầu cúi xuống đầu gối, cẩn thận vành lỗ giang môn ra, rồi từ từ cho đuôi nhiệt kế có bôi vazelin vào ngập hết cột thủy ngân. Nhiệt độ ở trẻ em có thể dao động đột ngột nhưng thường với nhiệt độ trên 39°C hay khi nó không thấp hơn 39°C, phải đưa đến bác sĩ.

Điều trị tại nhà: Để giảm nhiệt độ, nên cởi bớt quần áo của trẻ ra. Còn việc quấn kín trẻ đang sốt cao đã lạc hậu và không khoa học. Dùng Parasétamôn ở dạng sirô cho trẻ trên 3 tháng tuổi và viên cho trẻ lớn tuổi hơn, thường không chỉ giảm nhiệt độ mà còn giảm đau. Thuốc sẽ có tác dụng tốt hơn, nếu dùng nó đều đặn cứ cách 4 giờ uống một lần, nhưng không quá 4 lần trong một ngày đêm (xem Liều lượng thuốc).

Nếu điều đó không giúp gì, thì bạn hãy thử chườm trán cho trẻ bằng bọt biển nhúng nước mát, nhưng không lạnh. Nước lạnh giảm tuần hoàn máu trong da, giữ nóng bên trong cơ thể làm cho càng tăng nhiệt độ. Quạt điện cho thổi thẳng vào bệnh nhân cũng giúp ích. Parasétamôn, chườm trán bằng nước mát nhiệt độ trong phòng và quạt giảm được nóng cho bệnh nhân.

Bác sĩ khuyến cáo chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong và sau khi bị ốm rất quan trọng vì nó sẽ làm cho bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật. Đặc biệt, trường hợp sốt mất nước, không được bù nước (uống nước Oresol) và ăn uống thiếu chất, trẻ dễ bị nguy cơ suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, lâu lành bệnh là những điều mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sốt quá cao.

 

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account