Những vấn đề liên quan đến trọng lượng và chỉ tiêu sức khỏe ở trẻ

Lo ngại và bối rối nhất là những trẻ nhỏ không đủ trọng lượng và những trẻ lớn quá gầy, gầy hoặc quá béo. Đó là những băn khoăn lo lắng của người nuôi trẻ.

Trọng lượng là một trong những chỉ tiêu sức khỏe của trẻ em. Xác định trọng lượng của con bạn có phát triển tốt không là một việc không đơn giản. Bởi các trẻ khác nhau, phát triển với tốc độ cũng khác nhau, do đó để khẳng định tốc độ phát triển bình thường, cần phải lập biểu đồ theo dõi.

Bạn cần có một quyển vở để theo dõi sự phát triển của con bạn như trọng lượng, chiều cao, kích thước. Trong đó có những bảng riêng về trọng lượng, chiều cao và kích thước đầu. Trên biểu đồ có một đường trung tâm tương ứng với trọng lượng trung bình ở tuổi bất kỳ. Khi ghi những số liệu của con bạn lên biểu đồ, sẽ thấy rõ ngay nó cao hơn hay thấp hơn đường trung tâm và bạn có thể so sánh những số liệu của con mình với trọng lượng của những trẻ khác cùng tuổi. Nhưng một chỉ số chưa nói lên được gì nhiều. Một số trẻ có thể cân nặng hơn hay nhẹ hơn trọng lượng trung bình, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường.

Ghi chép về sự phát triển của trẻ

Muốn xác định được trọng lượng không bình thường, phải ghi trọng lượng của trẻ vài lần ở các tuổi khác nhau, rồi nối các điểm đó lại, ta có được một đường. Thông thường, nếu đường trọng lượng của con bạn đi song song với đường trung tâm, thì không có vấn đề gì quan trọng. Điều đó có nghĩa là đứa trẻ có trọng lượng trung bình. Nếu đường trọng lượng đi phía trên đường trung tâm hoặc phía dưới đường trung tâm, thì cần phải áp dụng biện pháp, theo chỉ dẫn của bác sĩ do đó phải lập biểu đồ trọng lượng cho đứa trẻ.

Đối với những trẻ lớn tuổi hơn thì không thường xuyên phải cân và đo như thế, nhưng nếu bạn cho rằng con bạn có vấn đề về trọng lượng, thì phải lập biểu đồ. Muốn vậy, bạn có thể sử dụng những số liệu của những năm trước.Trẻ không đủ trọng lượng: thường có một số nguyên nhân. Không đủ trọng lượng có thể liên quan đến vấn đề nuôi nấng, đặc biệt ở những trẻ rất nhỏ nuôi bằng sữa mẹ và sữa bò. Bác sĩ có kinh nghiệm có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trọng lượng sẽ lên chậm trong khoảng 2 -3 tuần nếu sau khi bị các bệnh nhiễm trùng như viêm ruột hay viêm tai, nhưng rồi sau khi khỏi bệnh đứa trẻ sẽ lại lên cân bình thường. Ở một số trẻ có những rối loạn về đường tiêu hóa mà không phát hiện kịp thời sẽ làm cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong những trường hợp này phải đến bác sĩ. Một nguyên nhân khác làm trẻ chậm lên cân là bệnh không hấp thụ được các chất dính, nên gây ra tiêu chảy. Hoặc trẻ cũng có thể chậm lên cân khi chuyển sang nuôi bằng bột. Còn các nguyên nhân khác rất ít gặp, do đó phải đến bác sĩ.

Những trẻ lớn tuổi hơn: trông gầy, nhưng thực tế hoàn toàn khỏe mạnh. Song tốt nhất vẫn phải dùng biểu đồ để kiểm tra xem có vấn đề gì về trọng lượng hay không. Nếu trẻ chậm lên cân hơn bình thường, thì nguyên nhân có thể là thoái hóa nang thớ hay không hấp thụ được những thứ cốc có chất dính cũng như bị nhiễm trùng lâu ngày hay bị các bệnh như hen hay nhiễm trùng đường tiết niệu, do đó phải đến bác sĩ.

Rối loạn về đường tiêu hóa làm trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng

Những trẻ gầy còm: thường bị những bệnh như cúm, đau họng, viêm tai hay viêm phổi, viêm ruột. Đứa trẻ vừa khỏi bệnh là nó hồi sức rất nhanh. Nếu điều đó không xảy ra, thì việc sút cân là dấu hiệu tiềm ẩn nghiêm trọng, do đó phải đến bác sĩ. Những trẻ thừa trọng lượng: béo quá rất nguy hiểm khi lớn lên, điều đó không phải bao giờ cũng phụ thuộc vào việc ăn uống. Bởi cũng có một số trẻ mắc bệnh dẫn đến béo phì. Thế nhưng cho trẻ ăn uống hợp lý là biện pháp tốt nhất để tránh béo phì ở trẻ. Điều đó có nghĩa là không phải ăn kiêng khắc khổ mà là ăn thức ăn chứa ít mỡ và đường. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống của trẻ.

Tuy những vấn đề liên quan đến các tuyến nội tiết và hoóc môn ít khi dẫn đến thừa trọng lượng, nhưng dẫu sao cũng nên đến bác sĩ, nếu con bạn béo phị mà chiều cao lại quá thấp đối với tuổi của nó bởi phần lớn những trẻ béo phị lại cao hơn những trẻ cùng tuổi. Ở trẻ béo mà lại thấp có thể bị rối loạn chức năng của các tuyến nội tiết.

Lời khuyên: Hãy đến bác sĩ trong những trường hợp sau:

– Đứa trẻ không đủ trọng lượng theo bảng;

– Đứa trẻ nhẹ cân, lãnh đạm, có nôn và sốt (giả định là nhiễm trùng kinh niên);

– Đứa trẻ nhẹ cân, bị tiêu chảy thường xuyên (có thể nó không hấp thụ được thức ăn như cần thiết vì thoái hóa nang thớ);

– Quá gầy (nếu không nhiễm trùng);

– Đứa trẻ thừa trọng lượng mà lạ' quá thấp đối với tuổi của nó.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ, nếu bạn không tin và cỏn lo lắng về trọng lượng thừa của con bạn và sự phát triển của nó.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account