Phương pháp chữa chứng rối loạn âm thanh và nói lắp ở trẻ

Tật nói lắp là hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ rối loạn trong các diễn đạt lời nói, thấy nhiều ở trẻ từ 2 đến 6 tuổi nhất là các bé trai.

Trẻ em bắt đầu nói ở tuổi khác nhau và học nói với tốc độ khác nhau. Thông thường, trẻ bắt đầu bập bẹ vào 6 tháng tuổi. Đến 9 tháng tuổi, tiếng bập bẹ không rõ đó sẽ được thay bằng những âm giống như: “vâng, vâng”, “mẹ, mẹ” vẫn chưa rõ nghĩa. Những từ riêng có nghĩa xác định, trẻ bắt đầu nói vào một tuổi (mẹ, bú…). Ở tuổi này nó đã hiểu và ra lệnh đơn giản (thí dụ: đưa mẹ…). Phát hiện và tìm hiểu hiểu phương pháp chữa chứng rối loạn âm thanh và nói lắp ở trẻ. Đến hai tuổi, phần lớn trẻ bắt đầu cấu tạo những câu đơn giản gồm hai, ba từ hay nhiều hơn, còn đến ba tuổi rưỡi, chúng nói lưu loát, dùng những câu dài có nghĩa và đúng văn phạm.

Học nói chậm: có thể có một số nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất và quan trọng nhất là rối loạn âm thanh. Để học nói đúng, trẻ cần phải nghe được đầy đủ gam âm thanh của tiếng nói con người. Rối loạn âm thanh cũng tương đối thường gặp. Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng này là có dịch thể ở tai giữa.

Phương pháp chữa chứng rối loạn âm thanh và nói lắp ở trẻ - Ảnh 1

Âm thanh khi đó chỉ lọt vào có một phần, nên đứa trẻ tiếp thu kém những phụ âm như “S” và “k”. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng nói của nó. Để trẻ học nói đúng, cần phải thường xuyên chú ý nghe nó nói, động viên khích lệ trẻ nói và luôn nói chuyện với trẻ. Những trẻ kém xúc cảm, học nói tương đối chậm hơn những trẻ được cha mẹ thường xuyên nói chuyện. Một nguyên nhân chậm nói tương đối ít thấy là chậm phát triển trí não.

Lời khuyên: Nguyên tắc chung là nên đến bác sĩ, nếu con bạn chậm nói hơn các trẻ khác. Song vấn đề là ở đặc điểm cá nhân của đứa trẻ, nên bác sĩ sẽ nói với bạn rằng tất cả bình thường. Đôi khi đứa trẻ muốn nói một cái gì đó, nhưng không thể chọn được từ cần thiết. Trường hợp như thế rất thường xảy ra và thực chất là bình thường đến năm lên 3 tuổi. Khi đó, những người xung quanh có thể khẳng định rằng họ không thể hiểu những lời trẻ nói, nhưng thực tế bạn lại luôn luôn hiểu nó.

Nếu âm thanh của con bạn không bị rối loạn thì chẳng bao lâu lời nói của nó trở nên hoàn toàn dễ hiểu không chỉ đối với bạn, mà còn đối với những người xung quanh. Thông thường, việc giao lưu với những trẻ cùng tuổi ở nhà trẻ hay vườn trẻ đem lại lợi ích to lớn, vì khi nói chuyện với những trẻ khác, nó sẽ học nói sao để trẻ khác hiểu nó.

Lời khuyên: Phải đến bác sĩ trong những trường hợp sau để cho lời nói của trẻ được dễ hiểu hơn:

– Trẻ đã hơn 3 tuổi mà bạn không thể hiểu nó nói gì

– Trẻ đã hơn 4 tuổi mà nó nói những người xung quanh không hiểu.

– Bạn nghi rối loạn âm thanh.

Thay đổi bệnh lý gây ra tiếng nói không hiểu: ít khi gặp. Trong trường hợp này cần đến bác sĩ:

Phương pháp chữa chứng rối loạn âm thanh và nói lắp ở trẻ - Ảnh 2

“Dây hãm” lưỡi ngắn (nó là một nếp gấp niêm mạc mỏng nối thân lưỡi với niêm mạc đáy trong khoang miệng), trước đây được coi là nguyên nhân phổ biến của rối loạn âm thanh. Bây giờ, phần lớn các bác sĩ không đồng ý với nhận định đó. Khi cần vẫn phải cắt bớt “dây hãm” đó đi. Những khó khăn có liên quan đến việc phát âm những âm riêng biệt có thể là do trẻ bị nứt vòm miệng (“sứt hàm ếch”), mũi bị ngạt hay bại liệt (tổn thương não vì chấn thương khi sinh).

Nói lắp: cũng phổ biến đến mức có thể coi như một giai đoạn của việc phát triển nói bình thường. Nó thường thấy ở nhiều trẻ vào độ tuổi 3-4 tuổi. Nguyên nhân là trẻ tiếp nhận từ mới nhanh hơn nó nói ra. Thoạt tiên, trẻ lặp lại vài lần âm đầu của từ, rồi sau đó mới phát được trọn từ. Đôi khi, nói lắp lại tiến triển. Trẻ sẽ im bặt mỗi khi gặp phải những từ phát âm nặng nề và tránh những từ khó phát âm. Tình trạng đó thường thấy ở một trong hai mươi lăm trẻ. Điều đó thật là phiền, vì ở trường học những trẻ khác có thể chòng ghẹo nó!.

Lời khuyên: Trẻ sẽ dần dần tránh được tật nói lắp, do đó không cần phải điều trị gì cả, trừ những trường hợp khi đứa trẻ đã hơn 6 tuổi rồi mà vẫn còn nói lắp nên gặp nhiều khó khăn trong học tập, thì mới phải điều trị.

Điều trị: thông thường phải tiến hành một “liệu trình đối thoại”. Còn trong các trường hợp khác cũng không cần sự can thiệp của bác sĩ. Không nên chú ý đến trẻ khi nó nói lắp hoặc bắt nó phải nói những từ khó.

Cách chữa nói lắp: Thông thường phải tiến hành một “liệu trình đối thoại”. Còn trong các trường hợp khác cũng không cần sự can thiệp của bác sĩ. Không nên chú ý đến trẻ khi nó nói lắp hoặc bắt nó phải nói những từ khó.

Tóm lại, lời khuyên tốt nhất cho bố mẹ lúc này là làm chậm lại mọi tác động của bạn đến con. Trẻ nhỏ vận động với nhịp điệu khác xa so với người lớn, bởi thế giới còn quá mới mẻ và đầy ắp những điều thú vị đối với bé. Cắt bỏ những yêu cầu về tốc độ của bố mẹ với trẻ sẽ làm giảm bớt áp lực mà bé có thể cảm thấy khi cố gắng “thả” các từ ra càng nhanh càng tốt.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account