Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai??

Rất, rất nhiều phụ nữ không hề biết rằng mình đã có thai cho đến tận khi trễ kinh nguyệt. Khi đó, thai kỳ của bạn thường đã bước vào tuần thứ 2-3 hoặc trễ hơn.

Khi mang thai, thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt. Ngoài bổ sung dinh dưỡng, bạn cũng đừng quên tìm hiểu đáp án cho câu hỏi: Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai??

Tránh uống trà đặc trong “ba thời kỳ”

Uống trà vừa phải có lợi cho sức khỏe, nhưng đối vói phụ nữ, vì nhu cầu sinh lý khác nhau, tốt nhất nên uống trà loãng, trong thời kỳ hành kinh, có thai và cho con bú không nên uống trà nhiều, nhất là không nên uống trà đặc.

Thời kỳ hành kinh: Vì trong trà đặc có chứa đến 10% cafein có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh và tim mạch, làm cho người hưng phấn, việc trao đổi chất tăng mạnh. Nếu đúng vào thời kỳ hành kinh, phụ nữ uống trà nhiều sẽ bị đau bụng kinh, hành kinh kéo dài và ra nhiều máu. Máu hành kinh của phụ nữ có chứa nhiều protein hồng cầu – sắt, huyết cầu tố và huyết sắc tố, vì vậy thời kỳ hành kinh và sau đó nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất sắt để bổ sung; nhưng trong trà đặc lại chứa trên 40% tanin, ớ trong ruột tanin dễ kết hợp với sắt trong thực phẩm hoặc sắt trong thuốc bổ máu bám vào thành ruột, ngăn cản niêm mạc ruột tiếp thu sắt, dẫn đến thiếu máu vì thiếu sắt.

Thời kỳ mang thai:Thời kỳ này nếu uống trà đặc hoặc uống nhiều trà thì không những gây nên thiếu máu vì thiếu sắt ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thai nhi mà chất cafein trong trà đặc còn làm cho phụ nữ có thai tim đập nhanh và đi tiểu nhiều, làm tăng sự mệt nhọc cho tim và thận, có hại cho sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Thời kỳ cho con bú: Nếu uống trà đặc, chất cafein vào cơ thể mẹ, rồi qua sữa vào cơ thể con, có thể gây tác dụng hưng phấn cho trẻ, gây nên co thắt ruột hoặc khóc không có nguyên nhân. Ngoài ra tanin có nồng độ cao ở trong trà đặc, sau khi niêm mạc ruột hấp thụ vào máu sẽ làm co và ức chế tuyến sữa, gây nên thiếu sữa.

Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai?? - Ảnh 1

Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều thức ăn chua

Nói chung, phụ nữ khi mới có thai thường có phản ứng lợm giọng, nôn mửa, trong dân gian thường dùng của chua đế chống lại chứng nôn của phụ nữ hoặc dùng thuốc có chất chua để chống nôn. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn chua và thuốc có chất chua là một trong những nguyên nhân gây nên quái thai. Các nhà nghiên cứu đã lần lượt đo độ kiềm và độ chua trong máu của người mẹ và các tổ chức của thai nhi ở các giai đoạn khác nhau thì thấy rằng, khoảng nửa tháng đầu khi mới có thai nếu không ăn hoặc ăn ít thức chua hoặc không uống thuốc có chất chua (như vitamin C, aspirin) là tốt nhất.

Bới vì thực phẩm có chất chua làm độ kiềm trong cơ thế giảm xuống dễ gây mệt mỏi rã rời chân tay. Khi thể chất có nhiều chất chua thời gian dài, thì không những làm cho người mẹ dễ mắc một số bệnh, mà quan trọng hơn là vì nó ảnh hướng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí làm cho thai nhi biến dạng. Vì vậy, phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chất chua.

Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều thực phẩm chiên xào

Tại một vùng của nước Mỹ, một thời gian dài xuất hiện bệnh hệ thống thần kinh tê liệt, tay chân run rẩy, về sau các nhà khoa học thí nghiệm phát hiện thấy thành phần nhôm chứa trong đất ở nơi đó rất cao. Có người đã dùng thức ăn có hàm lượng nhôm cao để nuôi động vật hoặc trực tiếp tiêm vào não mèo, kết quả những động vật đó đều bị ngây dại. Có nhà khoa học đã mổ những bệnh nhân chết vì ngây dại cũng phát hiện thấy trong não có chứa nhiều nguyên tố nhôm nồng độ cao, người cao nhất gấp trên 30 lần người bình thường. Do đó các nhà nghiên cứu cho rằng lượng nhôm quá nhiều sẽ rất có hại cho não.

Khi sản xuất loại bánh chiên cần phải cho thêm một lượng phèn chua, mà phèn chua chính là chất vô cơ chứa nhôm. Khi làm bánh chiên cứ 500g bột mì phải dùng 15g phèn chua, cũng có nghĩa là, nếu người phụ nữ có thai mỗi ngày ăn 2 chiếc bánh chiên thì bằng ăn 3g phèn chua, cứ tích lũy mãi như vậy, lượng phèn chua vào cơ thể sẽ rất lớn. Chất phèn chua lọt qua nhau thai vào não của thai nhi, sẽ làm trở ngại sự phát triển của não, làm tăng tỷ lệ trẻ nhỏ bị đần độn.

Phụ nữ có thai tránh ăn gà hầm với hoàng kỳ

Phụ nữ có thai nhất là khi sắp đẻ, nếu ăn gà hầm hoàng kỳ, sẽ làm nhiều người bị thai già tháng, thai nhi quá to gây nên khó đẻ, buộc phải mổ hoặc đỡ bằng kẹp, thậm chí phải rạch tầng sinh môn khi đẻ, làm người mẹ đau đớn, đồng thời có thể hại cả thai nhi. Phụ nữ có thai ăn gà hầm hoàng kỳ sinh ra khó đẻ vì hoàng kỳ có tác dụng ích khí, làm ảnh hưởng đến quy luật sinh lý bình thường của thai nhi cuối kỳ mang thai. Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus (Fisch) Bge.) có tác dụng trợ khí, cứng xương, tăng tác dụng bổ máu, thêm gà mái là thực phẩm nhiều protein, cả hai cùng có tác dụng bồi bổ, khiến thai nhi phát triển quá lớn gây khó đẻ. Hoàng kỳ có tác dụng lợi niệu, thông qua việc lợi niệu, nước ối sẽ bị giám, làm kéo dài thời gian đẻ. Cho nên phụ nữ có thai không nên ăn gà hầm hoàng kỳ.

Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai?? - Ảnh 2

Phụ nữ có thai tránh uống nhiều thuốc bổ

Nhiều phụ nữ khi có thai nghe nói uống nhiều thuốc bố thì thai nhi phát triển càng tốt, vì vậy họ mua nhân sâm và long nhãn ăn. Những chất bổ đó đối với phụ nữ có thai và thai nhi sẽ hại nhiều lợi ít. Y học cổ truyền cho rằng, sau khi có thai, tắt kinh, máu của tạng phủ, kinh lạc, đều dồn lại để nuôi bào thai, toàn thân người mẹ ỏ vào trạng thái âm huyết thiên hư, dương khí thiên thịnh, vì vậy dễ xuất hiện thai nhiệt. Nhân sâm (Gingsen) thuộc loại thuốc đại bổ nguyên khí, phụ nữ có thai uống lâu hoặc sử dụng lượng quá nhiều sẽ khiến cho khí thịnh âm hao, âm hư thì hỏa vượng, tức là khí đã thừa thì thành hóa.

Sách Bán thảo cương mục (1578) ghi: “Nhân sâm vị ngọt, tính ôn, trợ khí, khí thuộc dương, dương vượng thì âm phải tiêu vong”. Điều này cho thấy nếu dùng nhân sâm không đúng sẽ sinh âm hư dương kháng. Trong sách vở có ghi, nếu cho uống 100 ml nước nhân sâm sẽ cảm thấy bứt rứt và hưng phấn nhẹ, nếu uống 200 ml sẽ có hiện tượng trúng độc, khi đó toàn thân nổi mề đay, ngứa ngáy, váng đầu, chóng mặt, nhiệt độ lên cao và xuất huyết. Ngoài ra, uống quá nhiều nhân sâm có thể có tác dụng ít nước tiểu, dễ dẫn đến phù thũng.

Vì vậy, phụ nữ có thai lạm dụng nhân sâm thì dễ có hiện tượng nôn nghén nhiều, phù nề và huyết áp cao, có khi còn làm cho âm đạo chảy máu dẫn đến sẩy thai. Đứng về phía thai nhi, sức chịu đựng của thai nhi đối với nhân sâm rất thấp, phụ nữ có thai uống nhân sâm quá liều có thể làm chết bào thai. Đã có người phụ nữ sau khi có thai một tháng thường xuyên uống nhân sâm, sau hai tuần có triệu chứng tim đập mạnh, tức ngực, đau đầu, mất ngủ, chảy máu cam và hai chân phù nề, sau đó âm đạo ra  máu, bốn tháng sau đến khoa sản kiếm tra thì thai đã chết. Cho nên phụ nữ mang thai không được lạm dụng nhân sâm.

Ngoài nhân sâm ra, các loại nhung hươu, cao nhung hươu bao tử, cao ban long, hồ đào nhục, nhau của thai nhi, đều thuộc loại ôn bổ trợ dương, phụ nữ có thai cũng không nên dùng. Nếu bệnh tình cần thiết, phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với các thứ thuốc bổ khác, phụ nữ có thai có thể theo nguyên tắc “sản tiền nghi lương” (trước khi đẻ thích loại mát), nếu xét tháy cần thiết nên chọn dùng những loại thuốc bổ mát, bổ nhẹ. Nếu phụ nữ có thai mà tỳ vị tốt, ăn uống bình thường, không lợm giọng nôn mửa và đi ngoài, thì có thể dùng a giao, có lợi cho việc bổ máu và làm yên bào thai.

Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều sơn trà

Đa số phụ nữ sau khi có thai, do phản ứng thai nghén nên thích ăn thứ chua. Nhưng cần phải chú ý rằng phụ nữ có thai không nên ăn quả sơn trà và thức ăn làm bằng sơn trà. Sơn trà (Docynia doumeri Schneid), có vị chua. Dược lý hiện đại cho thấy: Sơn trà có tác dụng co thắt tử cung. Nếu phụ nữ có thai ăn nhiều sơn trà hoặc thực phẩm có sơn tra sẽ kích thích tử cung co thắt dễ dẫn đến sẩy thai. Vì vậy khi có thai không nên ăn nhiều sơn trà. Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều dầu gan cá và chế phẩm có canxi. Một số phụ nữ có thai, muốn cho thai nhi khỏe mạnh nhanh nhẹn đã tự ý uống nhiều dầu gan cá và thực phẩm có canxi. Làm như vậy không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Vì uống nhiều dầu gan cá và thực phẩm có canxi lâu dài, sẽ gây chán ăn, bị ngứa, rụng tóc, dị ứng, lồi mắt, thiếu men làm đông máu và rối loạn việc trao đổi vitamin C. Đồng thời, nồng độ canxi trong máu quá cao, sẽ làm cơ bắp mềm nhão, mệt mỏi, nôn mửa và tim đập thất thường, như vậy đều không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Có thai nhi khi mới sinh đã mọc răng, một nguyên nhân có thể là do thai nhi phát triển sớm, nhưng cũng còn nguyên nhân nữa là do người mẹ trong thời kỳ mang thai đã uống nhiều vitamin A, thuốc canxi hoặc thực phẩm có chứa canxi làm cho những mầm răng sớm canxi hóa mọc thành răng. Vì vậy phụ nữ có thai không nên tự ý uống nhiều dầu gan cá và thuốc canxi. Nếu cần chữa bệnh, phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai?? - Ảnh 3

Phụ nữ có thai tránh ăn các gia vị nóng

Các hương liệu nóng như đại hồi, ớt, hồ tiêu, quế, ngũ vị hương, ớt bột đều là các loại gia vị cay, nóng, phụ nữ có thai không nên ăn những thứ đó, vì những chất này rất nóng, có tính kích thích, làm tiêu hao nước ở trong ruột, khiến sự tiết dịch của tuyến đường ruột giảm đi, làm ruột bị khô, gây táo bón, phân cứng. Khi bị táo bón, người phụ nữ có thai đại tiện phải rặn, khiến áp lực trong ổ bụng tăng lên sẽ ép vào thai nhi làm thai nhi không ổn định, phát triển dị dạng, nước ối vỡ sớm gây nên sẩy thai hoặc đẻ non. Cho nên phụ nữ có thai không nên ăn các gia vị nóng.

Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều thức lạnh

Trong thời kỳ có thai, ruột bị lạnh kích thích sẽ rất nhạy cám. Ăn nhiều thứ lạnh sẽ làm cho mạch máu của ruột đột nhiên co lại, dịch vị tiết ra ít, chức năng tiêu hóa giảm, gây nên không thèm ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, thậm chí làm dạ dày co thắt, bụng đau dữ dội. Mũi, họng, khí quản của người phụ nữ có thai, trong đó niêm mạc trong đường hô hấp thường bị tụ máu kèm theo phù nề, nếu ăn uống nhiều thứ lạnh, mạch máu co lại, lượng máu giảm đi làm giảm sức đề kháng cục bộ, khiến cho vi khuẩn và mầm bệnh ẩn náu trong họng, khí quản, khoang mũi có dịp hoạt động xâm nhập gây nên đau họng, ho, nhức đầu, bị nặng có thể dẫn đến bị cảm, viêm đường hô hấp trên hoặc viêm amiđan. Có người đã phát hiện thai nhi rất mẫn cảm khi bị lạnh kích thích, khi người mẹ uống đồ lạnh, thai nhi trong tử cung sẽ cựa quậy không yên. Vì vậy, phụ nữ có thai ăn uống đồ lạnh nên có mức độ nhất định.

Phụ nữ có thai tránh dùng quá nhiều vitamin

Phụ nữ sau khi có thai, các thầy thuốc thường khuyên họ không nên tự ý dùng thuốc, để tránh ảnh hướng đến bản thân và sức khỏe thai nhi. Nói chung phụ nữ có thai đều rất thận trọng khi dùng thuốc, nhưng họ có một quan niệm sai lầm, cho vitamin là một thứ thuốc bổ, uống nhiều sẽ có lọi cho bản thân và thai nhi, quan niệm này không đúng. Nếu người phụ nữ có thai thường xuyên uống nhiều vitamin, sẽ có ảnh hướng xấu đối với sức khóe của trẻ. Nếu sản phụ trong thời kỳ thai nghén uống nhiều vitamin C, thì cơ thể thai nhi sẽ quen với trạng thái nhiều vitamin C, nên sau khi sinh trẻ sẽ có hiện tượng bị hoại huyết vì cơ thể chúng không thích ứng được với trạng thái nồng độ vitamin C tương đối thấp.

Nếu trong thời kỳ có thai uống quá nhiều vitamin B6 thì trẻ sinh ra có thể bị co giật. Nếu uống quá nhiều vitamin D thì phản ứng thần kinh của trẻ sơ sinh sẽ rất chậm chạp; Uống quá nhiều vitamin K thì trẻ sinh ra có thể bị bệnh vàng da nặng… Các nhà nghiên cứu đã điều tra một số phụ nữ có thai ở thành phố New York, kết quả thấy tác dụng gây dị dạng rất mạnh của vitamin A, nó có thể làm cho thai nhi hoàn toàn biến dạng. Tóm lại, vitamin tuy là thành phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thế, nhưng khi sử dụng quá liều lượng thì không những không có lợi mà còn có hại. Vì vậy phụ nữ có thai khi dùng các loại vitamin phải theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Thai phụ không nên và hạn chế ăn gì trong suốt quá trình mang thai?? - Ảnh 4

Phụ nữ có thai tránh ăn long nhãn

Long nhãn (Euphoria longana Lamk.), theo Đông y có tác dụng bổ tâm tỳ, an thần, dưỡng huyết, sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng. Nhưng vì long nhãn vị cam ôn, nên người bị đàm hỏa và có bệnh về nhiệt thì không nên dùng, nhất là phụ nữ có thai càng không nên ăn. Vì sao phụ nữ có thai không nên ăn long nhãn? Vi phụ nữ sau khi có thai, thường có triệu chứng âm huyết hư, dễ sinh ra nhiệt ở bên trong, thường thấy đại tiện táo bón, tiểu tiện ít, đỏ, miệng đắng, họng khô, nếu lúc đó lại ăn long nhãn, thì không có tác dụng bổ ích, ngược lại sẽ tăng nội nhiệt, sinh ra đông máu, động thai, đau bụng ra máu, sa bụng dưới, có khi thương tổn đến thai nhi, dẫn đến sẩy thai.

Vì vậy không nên ăn long nhãn ngay từ những tháng đầu. Trong dân gian có phụ nữ khi sắp sinh được uống chè long nhãn (dùng long nhãn là chính, cho thêm táo tàu, đường đỏ, gừng sống và nước rồi nấu sôi lên), đó là nhằm vào người phụ nữ cơ thể bị suy nhược. Vì khi sinh phải tiêu hao nhiều sức lực, người phụ nữ có thai bị suy nhược, khi sắp sinh thường bị chóng mặt, ra mồ hôi trộm, chân tay rã rời, nếu được uống một bát chè long nhãn nóng thơm, hợp khẩu vị, sẽ tăng thêm sức lực, ốn định tinh thần có tác dụng nhất định giúp cho việc đẻ dễ dàng. Nếu người phụ nữ sức khỏe tốt thì khi sinh không cần uống chè long nhãn.

Nếu sau khi sinh được ăn long nhãn và chè long nhãn thì càng tốt. Sản phụ sau khi sinh nếu xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm, mạch yếu, lưỡi nhạt, mà cho ăn các loại chè cháo long nhãn, hạt sen hoặc táo tàu, gạo nếp sẽ có tác dụng bồi bổ khí huyết rất tốt. Nếu sản phụ có dấu hiệu hơi bị phù nề, cho ăn chè long nhãn còn có tác dụng tốt trong hỗ trợ việc chữa trị.

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account