Việc bú mớm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng như thế nào?

Động tác bú của bé, dù là bú mẹ hay bú bình cũng đều khiến cho hàm tăng trưởng và các bắp thịt ở má phát triển, giúp ích cho việc nhai và nói. Sẽ rất thú vị nếu chúng ta so sánh các kỹ thuật khác nhau mà đứa bé vận dụng khi bú mẹ với bú bình.

Khi em bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, cần chùi răng hàng ngày cho em. Những người chăm sóc nên dùng một chiếc bàn chải mềm cỡ dành cho trẻ nhỏ hoặc khăn lau sạch và ẩm để lau nhẹ nhàng hàm răng và nướu răng của em bé. Chúng ta nên lưu ý đến việc bú mớm sẽ ảnh hưởng thế nào đối với răng trẻ

Bú sữa mẹ

Bú mẹ là điều tốt nhất cho trẻ nhỏ. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm phù hợp nhất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Dưới đây là những tư thế tốt nhất để cho bé bú mẹ :

–   Bảo đảm cho mặt bé đối diện trực tiếp với núm vú. Đầu bé nên được giữ thẳng với thân mình và toàn thân bé áp sát vào mẹ.

–   Dùng đầu vú chạm nhẹ vào má bé để khuyến khích bé há rộng miệng rồi đưa miệng bé về phía vú mẹ. Giữ cho lưỡi bé đặt trên môi dưới và bọc lấy bên dưới núm vú khi bé bú.Cho bé bú liên tục. Nên nhớ rằng sữa mẹ ngọt và nếu cho bú liên tục có thể gây sâu ở hàm răng vừa mới nhú lên của bé.

–    Nếu cảm thấy không thoải mái, miệng bé không há đủ rộng hoặc bạn cảm thấy bé chỉ gặm núm vú thay vì bú thì hãy cho ngón tay út vào khóe miệng bé để ngắt vú ra và cho bé bú lại sau. Miệng bé phải ngậm trọn cả núm vú và cả một phần lớn của quầng vú (phần thẳm màu bao quanh núm vú). Khi bé bú, cần chú ý đến cử động hàm, cử động nơi tai và hoạt động của các cơ bắp ở hàm của bé nhằm bú sữa từ vú mẹ.

Nếu bé cắn núm vú khi bú thì cần nói "không" bằng giọng bình tĩnh, dứt khoát và dứt vú ra, cho ngón tay út vào khóe miệng bé để ngắt. Phần nướu cứng của bé khi cắn cũng gây đau như răng, vì thế khi bé cắn bằng nướu thì bạn cũng nên làm như trên, tuy nhiên bạn cần cho bé các dụng cụ để cắn hoặc các thức ăn hình que cứng chắc để bé cắn khi bị ngứa nướu. Bú sữa mẹ là cách dinh dưỡng tốt nhất cho bé và khuyến khích bé dùng môi và hàm để bú.Thời điểm uống bằng cốc. Việc chuyển sang uống sữa bằng cốc được thực hiện dần khi bé được một tuổi, đồng thời vẫn kéo dài việc bú sữa mẹ, bú bình, ngậm vú cao su hay ngậm ngón cái sẽ khiến cho hàm trên nhô ra và răng nhú lên.

Việc bú mớm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng như thế nào? - Ảnh 1

Bú bình

Nếu cho bé bú bằng bình, điều quan trọng là giữ cho tư thế của bé hơi đứng thẳng hơn để bé dễ nuốt sữa và sữa không mất nhiều thời gian đi quanh trong miệng bé. Bạn có thể chọn một núm vú chỉnh răng được thiết kế vừa với núm vú người để khuyến khích bé cử động hàm theo cùng một cách như khi bú mẹ. Không bao giờ nên để cho bé tự cầm bình bú một mình. Nếu làm như vậy thì không chỉ có nguy cơ bé bị sặc mà còn khiến cho sữa lưu lại quá lâu trong miệng bé khiến cho răng rất dễ bị sâu, đôi khi hiện tượng này gọi là "sâu răng do bú bình".

Sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa bình?

Bú sữa mẹ.  Bú bằng bình
Miệng mở rộng.   Miệng chỉ hơi hé.
Cả hàm đều tham gia vào quá trình bú.  Hàm hầu như giữ yên.
Môi hầu như giữ yên.  Môi hoạt động nhiều nhất.
Lưỡi di động để mút sữa từ  vú ra Lưỡi tương đối giữ yên.
Đòi hỏi bé phải nỗ lưc.  Tương đối dễ dàng cho bé.

Vai trò đặc biệt của nước bọt.

Nước bọt không chỉ giữ cho miệng được ẩm ướt : Nước bọt rất giàu khoáng chất – can xi, phốt pho và flo – có thể giúp tái tạo men răng trong giai đoạn mới bắt đầu bị sâu. Chất flo còn có tác dụng bảo vệ răng tránh sâu. Nước bọt có tác dụng tẩy sạch rãng sau khi ăn, có tác dụng bôi trơn giúp cho bé nhai và nuốt dễ dàng hơn. Nước bọt có chức năng đệm làm trung hòa chất a xít trong miệng. Lượng nước bọt trong miệng giảm xuống khi có tác dụng kích thích bé uống nước. Một trong những chức năng quan trọng của nước bọt là bắt đầu quá trình tiêu hóa. Nước bọt có chứa các men có tác dụng bắt đầu phân hủy thức ăn trước khi thức ăn được nuôi vào.

Việc tập cho bé uống bằng cốc càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng đa số các trẻ đều có thể cầm cốc từ khi được 6 tháng tuổi. Mút ngón tay ngoài năm 4 tuổi có thể làm hàm răng mọc sát nhau khấp khểnh và/hoặc gây ra các vấn đề về cắn thức ăn, ảnh hưởng quá trình phát triển của răng

Nguồn tổng hợp

 

 

Create AccountLog In Your Account