Xử lý như thế nào với trường hợp trẻ bị đau bụng cứ lặp đi lặp lại

Nguyên nhân thường là những cảm xúc tiêu cực hay Stress. Trẻ nhìn vẻ lo lắng, bối rối và buồn vì những quan hệ căng thẳng ở nhà hoặc ở trưởng.

Đau ở bụng kéo dài mấy tháng và thậm chí cả năm: thường thấy ở trẻ tuổi đi học 10%, còn phần lớn ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi. 90% không có nguyên nhân đau về thân thể. 

Đau nửa phúc mạc

Một trong những nguyên nhân đau có thể là đau nửa phúc mạc, đặc biệt nếu các thành viên khác trong gia đình cũng bị. Đôi khi, hoàn toàn không thể xác định được vì sao đau bụng. Nếu trẻ bị đau ở bụng, thì khả năng phát triển sau này đau nửa phúc mạc sẽ còn gia tăng. Đối với “đau không biên giới” thường có đặc điểm là thấy đau thường xuyên ở vùng rốn.

Những cơn đau thường kèm theo nôn và đau đầu, có thể thấy mặt tái xanh và buồn ngủ. Đau xuất hiện cả ngày lẫn đêm, nhưng thường là trẻ không ngủ được. Bụng có thể đau vài lần trong một tuần hoặc ít hơn (thí dụ một lần trong một tuần), sau đó đau biến mất không để lại dấu vết gì trong vài tháng để rồi lại xuất hiện trở lại.

Có thể trẻ đau nửa phúc mạc

Điều trị tại nhà

Điều trị các bệnh đau như thế này chỉ có việc là nằm  yên hoàn toàn khi lên cơn. Đau sẽ qua đi sau vài năm mà không cần phải điều trị gì. Mặc dù nguyên nhân khách quan đối với bệnh này không có, nhưng con bạn thực tế đau, thì có thể cho uống Parasétamôn, tắm nóng hay chườm nóng.

Những trường hợp đau bụng khác

Đôi khi bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra đau dài ngày ở bên hông thay phía dưới bụng. Hãy đến bác sĩ để phân tích nước tiểu, phát hiện bệnh ở cơ quan tiết niệu.

Táo bón

Gây đau ở bụng ít hơn người ta tưởng. Phần lớn trẻ bị táo bón không cảm thấy đau gì cả, mà chỉ thấy đầy và tức ở phía dưới bụng, nhưng sau khi bài tiết được, thì không cảm thấy gì nữa. Nếu trẻ bị táo bón quá lâu, thì phải đến bác sĩ.

Ruột thừa cũng có thể gây đau ở bụng

Các bác sĩ cho rằng ruột thừa bị nhiễm trùng nhẹ cứ lặp đi lặp lại thì cũng có khả năng gây ra những cơn đau lặp đi lặp lại, sau nhiều tháng có khi cả năm mới xuất hiện cơn viêm ruột thừa thực sự. Song hiện nay quan điểm đó không được tất cả các bác sĩ thừa nhận.

Cơn đau cứ lặp đi lặp lại

Lời khuyên

Hãy đến bác sĩ khi đau bụng cứ lặp đi lặp lại trong các trường hợp sau:

– Đau không giống đau “không biên giới” miêu tả trên

– Đau không định vị ở giữa bụng (thông thường, đau càng xa giữa bụng càng có khả năng đau do thời tiết). 

– Có các triệu chứng khác, như tiêu chảy, táo bón, nôn

– Có các triệu chứng nhiễm trùng các cơ quan tiết niệu

– Trẻ nhẹ cân (đó là chỉ thị tình trạng sức khỏe chung của trẻ).

– Trẻ cảm thấy ốm đau (xem Khi bị bệnh: có nên đến bác sĩ không?)

Nguồn tổng hợp

Create AccountLog In Your Account